Monday, March 20, 2023
spot_img

Đài truyền hình Việt Nam lại vu khống ngư dân miền Trung

Cali Today News – Trước việc hàng ngàn người thuộc hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh), yêu cầu lãnh đạo huyện phải đền bù thiệt hại do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra, đồng thời yêu cầu phải điều tra hành vi chém dân, nổ súng của lực lượng công an xã, công an huyện. Trong hai ngày 3/4 và 4/4, Đài truyền hình nhà nước CSVN (VTV) đã rất tích cực lên tiếng vu khống việc biểu tình, bày tỏ sự phẫn uất là do bị “giựt dây, kích động” bởi các “phần tử xấu”.

Một cuộc biểu tình rầm rộ của ngư dân hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim được khởi nguồn từ việc hống hách, ngang ngược và tàn bạo của lực lượng công an.

Sự việc xảy ra vào khoảng 9h tối, ngày 2/4, một nhóm 5 người đến uống cà phê tại quán One One, gần nhà thờ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà). Ngay lúc này, một nhóm công an mặc thường phục liền xông vào quán để gây lộn với nhóm 5 người nói trên. Thấy tình hình căng thẳng, nên nhóm 5 người liền bỏ chạy về phía nhà thờ nhưng những tên công an vẫn không buông tha. Tên Nguyễn Văn Giáp-Trưởng công an xã đã rút súng bắn liền mấy phát. Rất may những phát súng của Giáp đã không làm ai bị thương.

Nguyễn Văn Giáp-Trưởng công an xã Thạch Bằng-người đã nổ súng liên tiếp vào tối 2/4, gây ra cuộc biểu tình rầm rộ, chiếm trụ sở hành chính huyện Lộc Hà vào ngày 3/4. Ảnh: Facebook Bạch Hồng Quyền

Ngay sau đó, lực lượng công an đã kéo đến nhà thờ. Thấy tình hình bị đàn áp căng thẳng, linh mục Nguyễn Công Bình (quản xứ Trung Nghĩa) đã rung chuông. Ngay sau khi chuông được rung lên, giáo dân quanh đó đã đổ đến và xô xát đã xảy ra giữa công an với giáo dân.

Công an đã đập vào mặt, chém vào tay, vào đầu giáo dân. Bù lại, phía công an cũng có người đã bị đánh đến trọng thương.

Sự phẫn nộ tăng lên. Ngay trong đêm, người giao đã chuẩn bị biểu ngữ để sáng hôm sau kéo đến trụ sở Ủy ban nhân dân huyện để đòi ra lẽ.

Cũng cần phải nói thêm, sự phẫn nộ của người dân đã kéo dài từ nhiều tháng nay, kể từ khi xảy ra thảm họa Formosa, số tiền đền bù người dân vẫn chưa nhận được.

Trước đó, tối ngày 28/3, do bất bình trước việc chi trả tiền đền bù không được thỏa đáng một nhóm người lạ đã ném mìn vào nhà ông Phạm Văn Huỳnh, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoa Thành (xã Thạch Bằng). Cũng từ đó, liên tiếp trong nhiều ngày người dân kéo đến trụ sở hành chính xã Thạch Bằng để yêu cầu phải đền bù cho người dân.

Những phẫn uất chất chứa, cộng thềm đời sống khó khăn từ khi thảm họa xảy ra, lý ra những người làm quản lý cần phải tinh tế thì đằng này, chính quyền lại để cho lực lượng công an hung hăng, ngang tàng muốn làm gì thì làm.

Ngày 3/4, ngay tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, tên mật vụ có tên Nguyễn Bảo Trung (nhà ở thành phố Hà Tĩnh) còn trà trộn vào đoàn người biểu tình, ném đá để kích động. Không may, hành động đó đã bị đám đông phát hiện và tên mật vụ bị đánh đập đến bất tĩnh. Phải nhờ những vị chức sắc tôn giáo can thiệp, tên mật vụ mới được đưa đi cấp cứu.

Cũng ngay tại trụ sở hành chính huyện Lộc Hà, ông chủ tịch huyện đã phải bỏ trốn. Đến cả trưởng công an cũng không dám ra gặp mặt để đối thoại, đáp ứng yêu cầu của người dân trong việc phải làm rõ hành động bạo lực, chém người của lực lượng công an vào tối 2/4.

Mật vụ được cài cắm vào đoàn người biểu tình để ném đá, kích động bị người dân đánh bất tĩnh. Ảnh: Facebook

Ngay khi chiếm được trụ sở, người dân đã căng băng-rôn, hò hét “đả đảo Cộng sản”. Có lẽ, chưa bao giờ kể từ sau 1975, tiếng gào thét “đả đảo Cộng sản” lại được vang lên ngay tại trụ sở hành chính của một huyện.

Những bất bình, phẫn uất ấy bắt nguồn từ việc đền bù thiệt hại chậm trễ, chính quyền quá nuông chiều Tập đoàn Formosa mà quay ngược lại đàn áp tàn nhẫn ngư dân miền Trung. Cộng thêm với bức bí của cuộc sống. Từ sau khi xảy ra thảm họa môi trường, miền Trung mà nhất là Hà Tĩnh liên tục phải đón nhận những thảm họa thiên tai khác. Người dân trở nên kiệt quệ. Không thể ra khơi đánh cá, không có tiền để nuôi sống gia đình. Những khó khăn hiện rõ trên từng khuôn mặt.

Trong khi đó, dù đã nhận đủ tiền của Formosa, nhưng suốt nhiều tháng qua, chính quyền CSVN vẫn muốn giam tiền trong ngân hàng, mà chẳng chịu chi trả cho dân.

Sự tình là vậy, nhưng Đài truyền hình nhà nước CSVN liên tục tuyên truyền rằng, biển đã sạch, ngư dân đã ra khơi và hải sản được ăn thoải mái. Thói tuyên truyền lếu láo ấy đang làm hại người dân. Vì thực tế, hàng ngàn chiếc thuyền vẫn nằm phơi nắng vì chủ nhân chẳng thể giong buồm.

Sự thịnh nộ, phẫn uất của người dân là chính đáng. Nó bắt nguồn từ cách quản lý, đối xử mà nhà nước CSVN đối với ngư dân miền Trung. Tuy nhiên, Đài truyền hình nhà nước CSVN vẫn sử dụng chiêu bài quen thuộc khi cho rằng, những cuộc xuống đường của ngư dân là do bị “xúi giục, kích động” bởi các “phần tử cơ hội chính trị”. Lối tuyên truyền ấy chẳng những giảm đi sự phẫn nộ, mà còn hun đúc chí căm thù của ngư dân miền Trung. Vì rằng họ đang bị Đài truyền hình coi thường về nhận thức.

Những cuộc biểu tình liên tục nổ ra tại miền Trung đã gây chấn động rất lớn. Khắp cả nước đang ngóng về miền Trung. Người dân yêu cầu phải xử lý nghiêm minh những kẻ đã rước Formosa vào để đầu độc dân tộc.

Biểu ngữ đã được người dân giăng đầy trụ sở hành chính huyện trong ngày 3/4. Ảnh: Facebook

Mới đây, ông Võ Kim Cự-người từng giữ chức Chủ tịch kiêm Bí thư tỉnh Hà Tĩnh, người ký quyết định cho Formosa thuê đất đến những 70 năm đã bị “đề nghị” cách chức. Rõ ràng, động thái này của lãnh đạo CSVN chẳng khác nào việc Tào Tháo chém đầu Vương Hậu thời Tam quốc bên Tàu. Nhưng dù ít hay nhiều, nó cũng sẽ giảm bớt được phần nào sự phẫn uất trong dân chúng. Nhưng, đó không phải là điều mà người dân miền Trung, cả nước Việt Nam muốn hướng đến. Cái mà người dân trông đợi, đó là Formosa phải cút khỏi Việt Nam. Cùng với đó phải xử lý hình sự, tống giam những kẻ tiếp tay với Formosa trong việc hủy hoại môi trường, đầu độc người dân Việt nam. Nếu không làm được điều đó, Formosa có thể là mồ chôn của chế độ Cộng sản độc tài.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT