Sunday, February 25, 2024

Đại sứ Trung Quốc tại Washington: Trung Quốc và Mỹ cần tiến hành cùng ‘thiện chí’

Đại sứ Trung Quốc tại Washington cho biết hôm thứ Bảy – Trung Quốc và Hoa Kỳ cần tiến hành “thiện chí” cùng nhau để cải thiện quan hệ, đại sứ Trung Quốc tại Washington cho biết hôm thứ Bảy, khi mối quan hệ vẫn khăng khít giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Quan hệ Trung-Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua các vấn đề từ thương mại, an ninh đến nhân quyền và COVID-19. Hôm thứ Sáu, một bài xã luận trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết các mối quan hệ đang được chuyển sang “một con đường nguy hiểm”.

Đại sứ Cui Tiankai phát biểu tại Hội nghị thường niên của Viện Nghiên cứu Trung-Mỹ qua video: “Để đưa quan hệ đi đúng hướng, quan hệ được cải thiện thực sự, cả hai bên phải tiến hành với thiện chí “

“Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc chỉ nên làm điều gì đó để làm hài lòng bất kỳ ai ở đây”, ông nói

Căng thẳng giữa hai nước leo thang đáng kể vào tháng 7 khi Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Tây Nam Thành Đô để trả đũa việc Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Texas.

Hồi đầu năm, Washington đã cắt giảm số lượng công dân Trung Quốc được phép làm việc tại các văn phòng Hoa Kỳ của các cơ quan truyền thông nhà nước lớn của Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó đã trục xuất các nhà báo Mỹ tại các văn phòng Trung Quốc của New York Times, Wall Street Journal và Washington Post.

Khi được Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc Steve Orlins hỏi liệu Trung Quốc có chuẩn bị mở lại lãnh sự quán Thành Đô trong số những cử chỉ tích cực khác trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng hay không, Cui không loại trừ khả năng.

“Tôi phải nói rằng chúng tôi không khởi xướng việc đóng cửa các lãnh sự quán. Chúng tôi không phải là người đầu tiên yêu cầu các nhà báo nước ngoài rời khỏi đất nước. Chúng tôi đã làm tất cả những điều này để đáp lại những hành động của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Orlins cho biết, Bắc Kinh đã đơn phương thực hiện các biện pháp chống lại lợi ích của Mỹ, bao gồm cả việc chặn trang web của ba tờ báo, cũng như Facebook, Google, YouTube và Twitter, và Washington đã không phản ứng với những hành động đó.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img