Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đại Sứ Trung Cộng ca ngợi quan hệ nồng ấm Hoa-Philippines

Cali Today News- Mối quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines sắp trở nên ‘ánh bình minh đẹp đẽ” dưới ‘triều đại’ của Duterte khi đoàn đặc sứ Philippines đang kết giao một quan hệ nồng ấm với Trung Cộng và Nga sau khi LHQ & Hoa Kỳ chỉ trích cuộc chiến ma tuý đẫm máu do Duterte thi hành.

Đại sứ Trung Cộng Zhao Jianhua tại Philippines đã bộc lộ hân hoan về phía Bắc Kinh ‘khẳng định ủng hộ’ cuộc chiến chống ma tuý do Duterte cầm đầu mà Tây Phương đang chống đối kịch liệt.

Từ đó Duterte chống lại một cách giận dử và hứa hẹn liên minh với Nga- Tàu chống lại LHQ kể cả Hoa Kỳ. Con đường ‘liên minh’ trước hết của Duterte là kinh tế và ông ta đã bỏ qua phán quyết do LHQ đã bênh vực cho Philippines đưa nó vào hàng thứ yếu.

Hôm nay thứ Tư, Đại Sứ Trung Cộng tại Philippines đã ca ngợi một ‘liên minh mới’ đang thành hình này, ông ta cho rằng: “Các đám mây u ám đã bay đi. Ánh dương rực rỡ đẹp đẽ đang dần lên từ chân trời qua một chương mới trong quan hệ song phương này.”

Đại Sứ Trung Cộng còn ‘ca tụng’ nhờ Duterte nắm được chức vụ tổng thống mấy tháng nay mới giúp cho ‘tình hữu nghị’ hai nước có ngày hôm nay.

Hiện tình này xem như đã làm sụp đổ bao công trình của tổng thống tiền nhiệm là Benigno Aquino, người từ năm 2013 đã có công đưa vụ tranh tụng Philippines với Trung Cộng lên LHQ để có phán quyết của Toà Trọng Tài vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua. Chính tay Duterte đã huỷ bỏ tất cả và ‘ném’ vận mạng của Philippines vào ‘cái rọ’ của Bắc Kinh.

Hiện nay Duterte đã hiện nguyên hình là tay ‘đồ tể’ khát máu kiểu Staline và Mao Trạch Đông. “ngưu tầm ngưu mã tầm mã’, các thế lực bạo tàn đi tìm nhau chuyện này không quá ngạc nhiên.

Hiện đại sứ Trung Cộng hứa sẽ đầu tư nhiều vào Manila, cùng mở mang du lịch tại Philippines.

Hiện tượng Duterte, có thể là ngoài tầm quyết định của Tổng Thống Hoa Kỳ Obama, do lá phiếu tại Phi không do Mỹ quyết định; đây là sự thật khách quan. Nhưng một nước Phi manh mún, lụn bại từ loạn lạc, ma tuý, khủng bố, phong trào cộng sản, và các hậu quả các ‘triều đại’ tham nhũng trước để lại một di chứng sinh ra là Duterte một khuôn mặt ‘sắt máu’ và lối hành xử hợp với số dân bất mản, ưa bạo động để giải quyết vấn đề.

Chính sách sai lầm của Mỹ rút ra khỏi Đông Nam Á mà khủng hoảng ghê khiếp bắt nguồn từ lúc bỏ VNCH đến nay mới thể hiện được sự trầm trọng. Mỹ khó lòng hất Bắc Kinh ra khỏi Biển Đông, Hoa Thịnh Đốn khó lòng nắm được ASEAN lúc này phải chăng là hậu quả do VNCH ‘không còn nữa”?

Cái thế chiến lược Philippines và Miền Nam VN rất quan trọng, nhóm chính sách từ thời Kissinger hay những ai ‘tôn sùng’ Do Thái đến đây hi vọng bắt đầu có lời giải đáp đó thôi.

Tin và bình Đinh hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments