Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã tweet lại đơn kiện của Tổng thống Trump nói rằng đảng Dân chủ đã gian lận trong cuộc bầu cử năm nay.

Hôm thứ Tư, đại sứ quán đã tweet lại bài đăng của tổng thống có nội dung: “Nếu ai đó gian lận trong cuộc Bầu cử, điều mà Đảng Dân chủ đã làm, tại sao Cuộc bầu cử không bị lật ngược ngay lập tức? Làm thế nào một Quốc gia có thể được điều hành như thế này?”

Không rõ tại sao văn phòng ngoại giao của Trung Quốc đã tweet lại tuyên bố này, đặc biệt khi xem xét căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và chính quyền Trump trong những tháng gần đây.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 14 nhà lập pháp hàng đầu của Trung Quốc vì vai trò của họ trong cuộc đàn áp của nước này đối với thành phố Hồng Kông.

Việc tweet lại được đưa ra như một phần của việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuếch đại các tranh cãi của phương Tây trên mạng xã hội. Đầu tháng này, sau khi Australia công bố báo cáo điều tra tội ác chiến tranh của một nhóm người điều hành lực lượng đặc biệt Australia, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã tweet hình ảnh một người lính Australia cắt cổ một đứa trẻ Afghanistan.

“Đó là một hình ảnh sai lầm và một sự sỉ nhục khủng khiếp đối với các lực lượng phòng vệ tuyệt vời của chúng tôi và những lính đã phục vụ trong bộ quân phục đó hơn 100 năm”, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói.

Edward Wong, phóng viên ngoại giao của New York Times , đã đăng trên mạng xã hội để phản ứng lại dòng tweet của Trung Quốc, “Đối với những người chuyên quyền, Trump đang  làm xói mòn vị thế của Hoa Kỳ.”.

“Đoán xem ai yêu thích chiến dịch thông tin sai lệch của Trump nhằm mục đích làm tổn hại thêm hệ thống bầu cử của quốc gia chúng ta?” Mark Follman, biên tập viên các vấn đề quốc gia tại Mother Jones hỏi . “Đúng vậy, đại sứ quán Hoa Kỳ của Trung Quốc rất thích.”

Washington Examiner đã tìm đến đại sứ quán Trung Quốc để lấy ý kiến là tại sao các bài được retweeted nhưng không ngay lập tức phản hồi.

TH