Saturday, December 9, 2023
spot_img

Đại sứ Philippines cho biết Mỹ sẽ gửi thêm tàu ​​tới Biển Đông

Theo Đại sứ Philippines tại Mỹ, sẽ có thêm nhiều tàu Hải quân Hoa Kỳ được triển khai tới Biển Đông đang tranh chấp.

Jose Manuel Romualdez cho biết hôm Chủ nhật rằng sẽ có sự gia tăng các tàu trong khu vực tranh chấp và đây sẽ là một phần của hoạt động tự do hàng hải.

Sự việc xảy ra sau khi Nhóm tấn công Hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt đến Biển Đông vào ngày 4 tháng 4. Đây là lần thứ hai trong năm nay nó tiến vào vùng biển này như một phần của hoạt động.

Phát biểu với kênh truyền hình Dobol B của GMA, Romualdez nói: “Họ (Hải quân Hoa Kỳ) đã gia tăng trong vài tháng qua … họ sẽ tiếp tục tăng nó liên tục, chính xác là để bảo vệ đường biển ở đó,” theo Inquirer .

“Đó là quyền tự do hàng hải, bất kỳ tàu thuyền nào cũng có thể đi qua đó mà không bị bất kỳ quốc gia nào quấy rối hay ngăn cản.”

Ông tiếp tục: “Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi ngay khi chúng tôi yêu cầu giúp đỡ và khi tình hình của chúng tôi với Trung Quốc xấu đi.”

“Tôi hy vọng Trung Quốc không phải là kẻ thù của chúng tôi và tình hình không leo thang. Tôi hy vọng những tàu Trung Quốc này chỉ rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi”.

Theo Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau giữa Philippines và Mỹ, cả hai quốc gia sẽ hỗ trợ lẫn nhau nếu họ bị tấn công bởi một “cuộc tấn công vũ trang từ bên ngoài.”

Căng thẳng ở Biển Đông đã leo thang trong những năm qua với việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa ra yêu sách đối với nhiều phần lớn của khu vực, bao gồm cả vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Đầu tháng này, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nổi giận khi ước tính có khoảng 200 tàu cá Trung Quốc bố trí xung quanh Whitsun Reed, mà Philippines gọi là Julian Felipe Reef và bị nước này tuyên bố chủ quyền.

Theo Financial Times , Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Philippines “thổi phồng” những gì đã xảy ra và tuyên bố các tàu đang tránh thời tiết xấu

Chính quyền Duterte cho biết thời tiết ngày hôm đó không quá khắc nghiệt và các nhà phân tích nói thêm rằng các công trình đã được CHND Trung Hoa xây dựng trên các rạn san hô để tiếp tục tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc và hôm Chủ nhật đã nhắm vào tuyên bố chủ quyền của nước này đối với đảo quốc Đài Loan, nằm về phía tây bắc của Philippines.

Ông nói: “Những gì chúng tôi đã thấy và điều chúng tôi thực sự quan tâm là các hành động ngày càng gây hấn của chính quyền Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở Eo biển.

“Và chúng tôi có một cam kết với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, một cam kết lưỡng đảng đã tồn tại trong nhiều năm, để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ và đảm bảo rằng chúng tôi đang duy trì hòa bình và an ninh trong Tây Thái Bình Dương. “

Đài Loan từ lâu đã hoạt động độc lập với sự hậu thuẫn của các đồng minh phương Tây, bao gồm cả Mỹ và trong những năm gần đây đã trở nên lo ngại rằng nước láng giềng lớn hơn có thể cố gắng khẳng định sự thống trị của mình đối với hòn đảo này.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img