Sunday, September 24, 2023
spot_img

Đại sứ Nikki Haley: Để Tướng Mattis đối phó với Bắc Hàn!

(Fox News) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley vào hôm thứ sáu cảnh báo Bắc Hàn, bà sẵn sàng để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đối phó với mối đe doạ hạt nhân từ Bình Nhưỡng nếu các biện pháp chế tài không hiệu quả

Theo bà Haley, những biện pháp chế tài mới đây “bóp ghẹt,” gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế vốn dĩ đã èo ọt. Tuy nhiên, đại sứ Mỹ cũng lưu ý, không còn nhiều biện pháp Hội đồng Bảo an có thể áp dụng “khi đã cắt 90% thương mại và 30% nguồn dầu lửa.”

“Vì vậy, tôi không có vấn đề gì trong việc đẩy sang cho Tướng Mattis vì ông ấy có nhiều chọn lựa,” bà Haley tuyên bố trong phiên họp báo thường lệ tại Toà Bạch Ốc.

Bắc Hàn vào hôm qua đã phóng thử hoả tiễn đạn đạo liên lục địa tầm trung bay qua không phận Nhật Bổn trước khi rơi xuống Thái Bình Dương, gởi ra thông điệp phản đối cũng như tiến bộ về kỹ thuật.

Tướng McMaster trong cuộc họp báo nhấn mạnh, Hoa kỳ vẫn tìm cách giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho rằng, quan trọng là triển khai thực thi các biện pháp chế tài chặt chẽ, nhưng Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng vũ lực. “Có chọn lựa quân sự,” ông McMaster tuyên bố, “Nhưng hiện tại, đây không phải là điều chúng tôi mong muốn, vì vậy, điều cần làm là kêu gọi tất cả các quốc gia, tất cả mọi người làm mọi việc có thể để giải quyết vấn đề khủng hoảng toàn cầu này.”

Photo Credit: AP

Theo Bộ trưởng, “phi hạt nhân hoá” là kết quả duy nhất có thể chấp nhận được.
Kể từ tháng 8 khi Tổng thống Donald Trump đe doạ Bắc Hàn sẽ đối mặt với “lửa và giận dữ,” Bình Nhưỡng vẫn tiến hành thử nghiệm hạt nhân, đe doạ sẽ bắn hoả tiễn vào vùng biển quanh đảo Guam – lãnh thổ Hoa Kỳ và hai lần phóng hoả tiễn qua Nhật – đồng minh của Hoa Kỳ.

Trước những diễn biến mới, Hội đồng Bảo An vào chiều nay đã có phiên họp kín tại New York.

Trong thứ hai tuần vừa qua, với số phiếu thuận 100%, Hội đồng bảo an đã phê chuẩn nghị quyết chế tài nặng nề nhất về việc Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img