Sunday, February 25, 2024

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết

Cali Today News – Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị một tay súng bắn chết tại buổi lễ khai trương cuộc triễn lãm tại trung tâm triễn lãm nghệ thuật đương đại ở thủ phủ Ankara.

Ông Andrei Karlov vừa bắt đầu bài phát biểu được vài phút thì một người đàn ông trẻ trong trang phục vest rất lịch lãm rút súng bắn ít nhất tám phát đạn sau khi la lớn “Allahu Akbar – Thượng Đế vĩ đại!”

Nghi can bắn vào lưng ông Karlov phát đầu tiên trước khi hét bảo mọi người rời khỏi phòng, sau đó anh ta tiếp tục nã phát đạn thứ hai vào ông Karlov lúc này đã đổ gục dưới sàn. Đại sứ Nga tử vong tại hiện trường.

Nghi can còn đập phá một số tác phẩm nghệ thuật, chĩa súng và nói rất nhiều, trong đó chữ “Aleppo” được lặp đi lặp lại nhiều lần. Sau đó, anh ta bị cảnh sát bắn chết. Nhà chức trách cho biết, người này nhận mình là cảnh sát khi vào trung tâm triễn lãm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc họp khẩn cấp với Bộ trưởng Ngoại giao, lãnh đạo các cơ quan an ninh – Sergei Lavrov. Ngoài ra, ông Putin cũng có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Andrei Karlov tham gia vào các cuộc bàn luận với Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến cuộc di tản phía đông Aleppo được diễn ra vào tuần qua. Ông cũng là nhân vật trung tâm, nỗ lực kéo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần Moscow hồi tháng tư vừa qua. Hai quốc gia đang hàn gắn mối quan hệ đóng băng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ phi cơ của Nga vào tháng 11 năm 2015.

Tuỳ viên báo chí tại của Thổ Nhĩ Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, ông Fatih Öke đăng trên mạng Tweet, “Viên đạn bắn vào Đại sứ Karlov không chỉ nhắm vào một mình ông mà nhắm vào mối quan hệ Nga-Thổ.”

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img