Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Đại Sứ Mỹ tại Ả Rập Saudi: IS vẫn là thế lực đáng gờm

Reuters – Cựu tướng lãnh 4 sao John Abizaid, người được TT Trump bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ ở Ả Rập Saudi, hôm thứ tư 6/3 tuyên bố là nhóm khủng bố IS tuy gần như biến mất nhưng vẫn còn là mối đe dọa tiềm tàng cho Mỹ và các đồng minh.

Tuy vẫn nhấn mạnh tình đồng minh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi, ông Abizaid vẫn kêu gọi phải tìm cho ra thủ phạm chính trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi TT Trump lên làm TT Hoa Kỳ từ đầu năm 2017, vẫn chưa có Đại sứ Mỹ làm việc ở Ả Rập Saudi, mặc dù quan hệ song phương càng lúc càng căng thẳng.

Trong buổi bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông ở Thượng Viện, ông Abizaid nói: “Trên đường dài, chúng ta cần một mối liên hệ chính muồi và mạnh mẽ vớ Ả Rập Saudi, đây chính là phục vụ cho quyền lợi của Hoa Kỳ”

Hạ Viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết chấm dứt toàn bộ ủng hộ của Washington cho lực lượng quốc tế chống IS do Ả Rập Saudi lãnh đạo, nhưng ông Abizaid cho là ‘sự ủng hộ này cần phải được duy trì”

Hiện nay người ta cũng chưa rõ khi nào Thượng Viện sẽ bỏ phiếu giống như ở Hạ Viện về Ả Rập Saudi, nhưng được biết TT Trump đã sẵn sàng dùng quyền phủ quyết gạt bỏ các nghị quyết của Quốc Hội.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tỏ ra chống đối mạnh mẽ Thái Tử Ả Rập Saudi là Mohammed bin Salman, thậm chí có 2TNS Cộng Hòa còn nói ‘bin Salman trở thành thủ lĩnh băng đảng rồi’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments