Saturday, June 10, 2023
spot_img

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ: Kim Jong Un đang “cầu xin chiến tranh”

CNN – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc bà Nikki Haley hôm thứ Hai cho biết nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đang “cầu xin chiến tranh” khi bà kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua các biện pháp chế tài mạnh nhất có thể để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an, bà Haley nói rằng cuộc thử hạt nhân lần thứ 6 của Bắc Hàn là một “dấu hiệu rõ ràng” cho thấy “thời gian thoả hiệp” của Liên Hiệp Quốc đã kết thúc.

“Đã đến lúc dừng mọi phương án nửa vời. Chúng ta phải thông qua những biện pháp mạnh nhất”, bà kêu gọi. “Quá đủ rồi”, bà Haley nói. “Chúng tôi đã có cách tiếp cận từ tốn, và bất chấp những ý định tốt, điều này đã không thành công”.

Bà Haley nói tiếp rằng Hoa Kỳ không muốn chiến tranh nhưng sự kiên nhẫn của Hoa Kỳ là có giới hạn, nhất là khi Bình Nhưỡng đang đe doạ hoả tieẫn nhắm vào lãnh thổ Mỹ. Chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh và lãnh thổ của chúng tôi.

Tại phiên họp hôm thứ hai, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi cho biết tình hình đang “rơi vào vòng luẩn quẩn” và kêu gọi Bắc Hàn “chấm dứt hành động sai trái”.

“Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Bắc Hàn phải đối mặt thẳng thắn với ý chí cương quyết của cộng đồng quốc tế về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo và nghiêm chỉnh tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng”. Đồng thời, Liu Jieyi cũng cảnh báo về bất kỳ lựa chọn quân sự nào.

Photo Courtesy: CNN

“Vấn đề bán đảo phải được giải quyết một cách hoà bình,” ông nói. “Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép hỗn loạn và chiến tranh trên bán đảo.”

Ngoài ra, Liu Jieyi cũng nhắc lại đề xuất của Bắc Kinh và Nga về phương án “án binh bất động”, theo đó Bình Nhưỡng ngừng chương trình hạt nhân, đổi lại Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ cho dừng các cuộc tập trận chung.

Đề nghị này bị bà Haley bác bỏ và gọi đó là “xúc phạm”. “Ý tưởng mà một số người có cho cái gọi là ‘ngừng để đổi đóng bắng là xúc phạm”, bà nói. “Khi một chế độ xấu có vũ khí hạt nhân và có tên lửa ICBM chĩa vào bạn thì bạn sẽ không đi những bước để giảm phòng thủ. Không ai làm vậy. Chúng tôi chắc chắn là không”.

Haley cũng gián tiếp kêu gọi Trung Quốc ngừng hoạt động thương mại với Bắc Hàn và nói rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét các quốc gia kinh doanh với Bình Nhưỡng “

Cũng trong ngày 49/, Nam hà phát hiện các dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đang chuẩn bị thêm nhiều vụ phóng hoả tiễn.
TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT