Sunday, May 28, 2023
spot_img

Đại Sứ Haley: Quyết định Jerusalem là “nguyện vọng của người dân Mỹ”

(Tổng Hợp) – Hôm Chủ Nhật, Đại sứ Mỹ tại LHQ – bà Nikki Haley tuyên bố quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Isarel và di dời Tòa Đại Sứ Mỹ sang đó của Tổng thống Donald Trump, là thể theo “nguyện vọng của người dân Mỹ.”

Bà Heley phát biểu trong chương trình “State of the Union” của đài CNN rằng: “Trong vòng 22 năm qua bạn đã chứng kiến nhiều người yêu cầu di dời Tòa Đại Sứ nhưng không có một vị Tổng thống nào – không phải Clinton, không phải Bush, không phải Obama – có đủ can đảm để thực hiện điều đó và lắng nghe nguyện vọng của người dân Mỹ.”

Thủ tướng Isarel đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, lãnh đạo Palestine và một số quốc gia khác đã lên án dữ dội.

Đại sứ Mỹ tại LHQ – bà Nikki Haley. Photo Credit: AP

Ông Trump phát biểu hôm thứ Tư: “Hôm nay, chúng ta thừa nhận Jerusalem chính là thủ đô của Isarel. Điều này là sự thật cần được công nhận, đó là điều đúng đắn phải làm.”

Bà Haley đã lên tiếng bênh vực quyết định của ông Trump vào hôm thứ Sáu tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ, để bàn về việc Mỹ sẽ di dời Tòa Đại Sứ sang Jerusalem.

Phóng viên đài CNN hỏi rằng liệu sự thay đổi này giúp gì cho hòa bình khu vực, bà Haley đã trả lời rằng nó sẽ giúp đơn giản hóa đàm phán.

“Bây giờ họ có thể cùng nhau quyết định đường biên giới. Họ sẽ có thể quyết định những ranh giới và đàm phán về Jerusalem.”

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Nhiều cuộc biểu tình, đôi khi có cả bạo lực, đã nổ ra trên khắp khu vực từ khi ông Trump đưa ra quyết định về Jerusalem. Hai người Palestine ở dải Gaza đã bị giết chết trong các cuộc đụng độ hôm thứ Sáu, và hai người khác đã chết trong các cuộc không kích của Israel để trả đũa cho các hỏa tiễn bắn ra từ khu vực Palestine.

Nam Phố (Tổng Hợp)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT