Đại Sứ Bắc Hàn chỉ trích kịch liệt chính phủ Malaysia về vụ Kim Jong Nam

 

Cali Today News – Đại Sứ Bắc Hàn ở Malaysia hôm thứ hai 20/2 chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ Malaysia về cái chết của ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, khi cho là “đã có động cơ chính trị chen vào”

Ông Đại Sứ Kang Chol của Bắc Hàn còn kêu gọi phải có cuộc điều tra chung giữa Malaysia và Bắc Hàn về vụ này, vốn làm cho quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia này càng lúc càng căng thẳng và Malaysia cho triệu tập Đại Sứ của mình ở Bình Nhưỡng về.

Bình Nhưỡng luôn đòi Kuala Lumpur phải giao xác ông Kim Jong Nam cho họ và còn phản đối chuyện mổ giám nghiệm tử thi. Malaysia bác bỏ và còn tiến hành vụ mổ lần thứ nhì vì theo họ lần trước chưa rõ ràng.

Trong lúc Malaysia cho họ đang làm đúng các thủ tục cần làm thì Bắc Hàn nêu thắc mắc. Ông Kang nói vơí các ký giả hôm thứ hai: “Cảnh sát điều tra của Malaysia không phải đang tìm lý do và truy đuổi thủ phạm nhưng đang nhắm đến các mục tiêu chính trị”

Ông Kang còn cho là “Malaysia đang muốn đổ trách nhiệm thủ phạm lên đầu chúng tôi”, nhưng Thủ Tướng Malaysia Najib Razak sau đó tuyên bố “Malaysia làm việc rất khách quan và không có lý do gì ám chỉ đến Bắc Hàn cả, chúng tôi mong họ hiểu chúng tôi đang làm đúng luật lệ của Malaysia mà thôi”

Trước đó ông Kang còn tố cáo là “Malaysia còn định che giấu cái gì đó”, nhưng Bộ Ngoại Giao Malaysia ngoài việc triệu tập Đại Sứ của mình ở Bình Nhưỡng về còn gửi giấy mời ông Kang phải lên Bộ Ngoại Giao Malaysia “giải trình rõ ràng những câu nói của ông ta”

Trần Vũ (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus