Saturday, February 24, 2024

Đài phát thanh phát đi tiếng nói Trung Quốc xảy ra tại nhiều nơi ở miền Trung

Cali Today News – Trong khi người dân chưa hết bàng hoàng về việc đài phát thanh ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) phát tiếng nói Trung Quốc, thì mới đây, chính quyền Thừa Thiên- Huế đã xác nhận hiện tượng này cũng đã xuất hiện tại nơi này.

Những chiếc loa phóng thanh làm nhiệm vụ tuyên truyền và nhồi sọ người dân. Ảnh: Thanh Niên
Những chiếc loa phóng thanh làm nhiệm vụ tuyên truyền và nhồi sọ người dân. Ảnh: Thanh Niên

Ông Dương Đăng Nhân-Trưởng Đài truyền thanh-truyền hình huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã xác nhận tin tức trên. Ông này còn cho biết đã có bản phúc trình gửi lên cấp trên để trình bày sự việc.

Ông Nhân cho biết, từ những phản ánh của người dân, việc đài phát thanh phát ra tiếng Trung Quốc chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và âm thanh không được rõ ràng. Tiếng Trung Quốc được phát qua loa chỉ tồn tại khoảng vài giây. Ông Nhân cho rằng đó không phải do chèn sóng mà là bị nhiễu sóng ở hệ thống loa vô tuyến. Cũng như ở Đà Nẵng, cơ quan có trách nhiệm không rõ những âm thanh tiếng Trung ấy nói gì, vì họ không có lực lượng phiên dịch.

Hiện tượng này không chỉ xảy ra đối với đài phát thanh, mà ngay cả truyền hình cũng bị. Cách đây 2-3 năm, người dân tại xã biển Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) khi quay cần ăng-ten hướng ra biển cũng bắt được sóng truyền hình Trung Cộng khi gặp thời tiết thuận lợi. Nhiều người cho rằng, sóng truyền hình này được phát đi từ đảo Hải Nam.

tu 2
Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3 cho rằng không có chuyện chèn sóng, mà chỉ là nhiễu sóng. Ảnh: Thanh Niên

Việc bị nhiễu sóng trùng với thời điểm ở Đà Nẵng các đài phát thanh tại quận Ngũ Hành Sơn phát ra tiếng nói Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Đà Nẵng có thời lượng dài hơn, kéo dài từ 8-10 phút. Hiện tượng này xuất hiện khi đài phát thanh của huyện Phú Lộc không phát sóng thì mới bị nhiễu sóng Trung Cộng. Còn nếu đài phát thanh phát sóng với cường độ cao, sóng nhiễu không thể chen vào.

Sự việc khá nghiêm trọng nhưng với ông Trương Công Hạnh-phó Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3 (trụ sở tại Đà Nẵng) lại cho đó là “hiện tượng bình thường”. Theo giới chuyên môn, hiện tượng này xuất hiện vào khoảng từ tháng 5-9 mỗi năm, khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

Ông Hạnh cũng đã bác bỏ nghi ngờ cho rằng có nguồn phát sóng trên đất liền

“Vì nếu có, chúng tôi sẽ phát hiện ngay và xử lý lập tức”- ông Hạnh khẳng định với phóng viên báo Thanh Niên.

Từ một vị lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, không chỉ xuất hiện ở Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế mà tại nhiều địa phương dọc theo vùng duyên hải miền Trung đều gặp phải trường hợp tương tự. Sóng nhiễu phát ra cực mạnh từ biển đi vào và đi dọc theo các bờ biển. Vị lãnh đạo này cũng khẳng định sẽ không cho tạm dừng phát sóng đài truyền thanh để nâng cấp, xử lý bộ mã để tránh bị nhiễu sóng, mà tiếp tục phát sóng để thực hiện công tác tuyên truyền, nhất là trong thời điểm người dân vùng duyên hải miền Trung đang thấp thỏm trước thảm họa cá chết.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img