Friday, December 9, 2022
spot_img

Đài Loan xác định các trường hợp mà Trung Quốc có thể tấn công quân sự

Đài Loan đã xác định bảy trường hợp mà Trung Quốc có thể biện minh cho việc phát động một cuộc tấn công quân sự chống lại họ, bao gồm tuyên bố chính thức về nền độc lập và việc đóng quân của quân đội nước ngoài trên đảo, theo một sách trắng mới được công bố cho các nhà lập pháp hôm thứ Ba.

Báo cáo ngày 31 tháng 8 bao gồm đánh giá hàng năm về năng lực và tham vọng của Quân đội TrunG Quốc (PLA) đã được đệ trình lên cơ quan lập pháp cùng với đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2022.

Đài Loan cho biết họ đã là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức là Republic of China (ROC), với chính phủ hiện tại nhấn mạnh rằng không cần tuyên bố nào khác. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, nhưng Bắc Kinh chưa bao giờ quản lý hòn đảo kể từ khi thành lập vào năm 1949.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng liệt kê một tuyên bố độc lập chính thức – có lẽ là dưới tên “Đài Loan” – là một kịch bản có thể dẫn đến một cuộc xâm lược của Trung Quốc. 

Trung Quốc cho biết họ sẽ không bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan, một nguyên tắc đã được chính thức hóa trong luật chống ly khai năm 2005, được luật hóa dưới sự lãnh đạo của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Báo cáo năm nay của PLA bao gồm một số minh họa đáng báo động nhất về sự mất cân bằng quân sự ngày càng tăng trên eo biển Đài Loan. Tài liệu nói rằng khả năng tác chiến điện tử của Trung Quốc có thể “làm tê liệt hệ thống phòng không, chỉ huy trên biển và phản công của Đài Loan.”

Báo cáo cho biết “các cuộc tấn công vào nhu liệu điện toán và hardware” cũng như khả năng gây nhiễu và che dấu tín hiệu của PLA hiện đã vươn tới phía tây của chuỗi đảo đầu tiên, báo cáo cho biết thêm rằng các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc trong một cuộc tấn công tiềm tàng sẽ “tạo ra một mối đe dọa lớn đối với Đài Loan.”

Hệ thống định vị Beidou của Trung Quốc — có thể theo dõi các chuyển động xung quanh Đài Loan với sự trợ giúp của máy bay trinh sát, máy bay không người lái và tàu của họ.

Giống như trong báo cáo năm 2020, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc vẫn chưa có được phương tiện vận tải và hậu cần cần thiết cho hoạt động đổ bộ quy mô lớn, nhưng họ cho biết PLA đang tăng cường khả năng của mình trong khu vực đó.

Sách trắng năm nay là sách đầu tiên bao gồm chiến tranh nhận thức và hoạt động vùng xám trong số hàng loạt các biện pháp tiềm năng mà Trung Quốc triển khai. Báo cáo lưu ý rằng PLA muốn một cuộc tấn công ít tổn thất, hiệu quả cao, nhanh chóng và dứt khoát, mô tả một cuộc tấn công sẽ bao gồm việc từ chối khu vực, chiếm đóng các đảo xa xôi và ám sát các nhà lãnh đạo chính trị của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng cho biết họ hy vọng hàng không mẫu hạm thứ ba của Trung Quốc sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, điều này sẽ làm tăng khả năng của PLA trong việc hạn chế sự can thiệp quân sự của nước ngoài trong trường hợp xảy ra ở Đài Loan.

Đề xuất ngân sách cho năm 2022 hôm thứ Ba bao gồm chi tiêu quốc phòng 17,02 tỷ đô la. Các báo cáo địa phương cho biết các nhà lập pháp cũng đang xem xét ngân sách đặc biệt trị giá 7,15 tỷ USD cho việc sản xuất và mua sắm hỏa tiễn .

Việc đệ trình ngân sách của Đài Loan bao gồm các khoản tiền dành cho việc mua vũ khí của Mỹ bao gồm máy bay không người lái MQ-9B SkyGuardian, máy bay chiến đấu F-16 và hệ thống hỏa tiễn HIMARS — tất cả đều do chính quyền Donald Trump công bố — và xe pháo tự hành “Paladin” đã được Joe Biden phê duyệt 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments