Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Đài Loan tuyên án sĩ quan hải quân phóng lầm hoả tiễn về hướng Trung Cộng

Cali Today News- Vài tuần trước đây Hải Quân Đài Loan đã lỡ tay phóng một hoả tiễn về hướng Trung Cộng, tuy không gây thiệt hại gì cho Trung Cộng nhưng cũng làm cho Bắc Kinh nổi giận.

Như tin đã loan vào tháng trước, một sĩ quan hải quân Đài Loan người chỉ huy cuộc thực tập đã lỡ tay khai hoả một hoả tiễn siêu thanh loại “diệt hàng không mẫu hạm” do Đài Loan chế tạo. Tai nạn này đã phá hỏng một ngư thuyền nhưng làm cho nữ tổng thống Tsai Ing-wen bối rối và Bắc Kinh tức giận.

Loại hoả tiễn siêu thanh này có tên là Hsiung-feng (Hùng Phong) đã xuyên qua một tàu đánh cá của Đài Loan làm một ngư phủ chết và 3 người bị thương. Tuy không gây tổn hại cho Trung Cộng nhưng Bắc Kinh đã tức giận chỉ trích gay gắt việc làm bất cẩn của Hải Quân Đài Loan.

Án phạt vào hôm thứ Hai này dành cho viên sĩ quan chịu trách nhiệm trực tiếp, ngoài ra còn hai người khác liên đới chịu trách nhiệm. Theo điều tra cuối cùng do công tố cho biết: Sĩ quan hải quân Kao Chia-chun đã thi hành việc tập luyện nhưng không có cố vấn đi kèm trong lúc hoả tiễn đã đặt trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu’. Nói chung là các vận hành này cần có cố vấn chuyên môn.

Ông Kao bị tuyên án thiếu trách nhiệm, bất cẩn gây tử vong và bị thương nhiều người cùng làm hư hại vũ khí. Viên cố vấn có tên Cheng Ming-hsiu và hải quân trung uý có tên là Hsu Po-wei bị liên đới trách nhiệm do thiếu giám sát vũ khí, lơ là trách nhiệm trong công tác dẫn đến thảm hoạ.

Tuần qua nữ tổng thống Đài Loan ra lệnh cho bộ quốc phòng tăng cường chiến lược mới về phòng ngự cho Đài Loan khi bà theo dõi cuộc tập luyện quân sự giả định về cuộc tấn công từ phía Trung Cộng. Đài Loan vẫn là đảo quốc chịu áp lực triền miên bởi sự đe doạ duy nhất từ phía quân đội của Bắc Kinh do Trung Cộng vẫn cho nước này là một tỉnh ‘phản loạn’.

Căng thẳng càng cao thêm từ lúc nữ tổng thống Tsai lên nhậm chức. Tập Cận Bình vẫn xem bà vẫn luôn trung thành với lý tưởng độc lập trong đảng của bà. Theo bộ quốc phòng Đài Loan, Trung Cộng vẫn luôn hướng 1,500 hoả tiễn về hướng Đảo Quốc nhỏ bé này.

Khủng hoảng Trung Cộng và Đài Loan gần đây nhất kéo dài 8 tháng từ 21/7/1995-23/3/1996 dưới thời tổng thống Lý Đăng Huy người chủ trương độc lập cho Đài Loan. Trung Cộng đã phóng hoả tiễn vào biển Đài Loan đe doạ. Tổng thống Bill Clinton đã can thiệp bằng cho Hàng Không Mẫu Hạm USS Nitmiz cùng những chiến hạm Hạm Đội Bảy đi xuyên qua eo biển này Nếu không có ‘cái ô’ che chở của Washington, thì Đài Loan có thể bị Trung Cộng ‘nuốt chững’ bất cứ lúc nào.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments