Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Đài Loan – Trung Quốc gây hấn nhau qua lời tuyên bố độc lập

MSN – Chính phủ Đài Loan hôm thứ Ba cho biết Trung Quốc đang khuấy động các phương tiện truyền thông để đe dọa hòn đảo tự trị sau khi một tờ báo lớn của chính quyền Trung Quốc đăng lời tuyên bố nên đưa ra lệnh bắt giữ quốc tế Thủ tướng Đài Loan vì những bình luận của ông về vấn đề độc lập.

Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Hòn đảo này được Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của Trung Quốc đã không bao giờ từ bỏ ý định việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan mà TQ coi là một tỉnh ở xa.

Sự thù hận của Trung Quốc đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ khi nữ Tổng Thống Thái Anh Văn từ Đảng Dân chủ Tiến bộ Độc lập ủng hộ đã được bầu làm Tổng thống Đài Loan vào năm 2016. Trung Quốc lo ngại rằng bà muốn thúc đẩy độc lập chính thức, mặc dù Bà Thái Anh Văn nói bà muốn duy trì hiện trạng và cam kết hòa bình.

Sau khi Thủ tướng Đài Loan William Lai tuyên bố với Quốc hội vào hôm thứ Sáu rằng ông là một “công nhân độc lập Đài Loan” và rằng quan niệm của ông Đài Loan là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Tờ báo Global Times nói ông nên bị truy tố theo Đạo luật năm 2005 của Trung Quốc – Luật về việc giải phóng.

Cuối ngày thứ Hai, Văn phòng Hiệp hội Đài Loan của Trung Quốc đã cân nhắc, nói rằng những lời bình luận của ông Lai là “nguy hiểm và tự tin”, gây tổn hại đến hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và rằng Đài Loan sẽ không bao giờ tách ra khỏi Trung Quốc.
Hiệp hội Các vấn đề Chính phủ Trung Quốc của Đài Loan cho hay Global Times và các bình luận của chính phủ Trung Quốc là “đe doạ và không hợp lý”.

Nói rằng, ông Lai đã luôn tuân theo chính sách duy trì hòa bình và ổn định của Tổng thống Đài Loan.

Trung Quốc “đã nhiều lần thao túng các cơ quan truyền thông và sử dụng Internet’ để đe doạ và đàn áp chính phủ và nhân dân Đài Loan, cố gắng sử dụng sức mạnh quân đội và các mối đe dọa pháp lý để vi phạm nhân phẩm và lợi ích của chúng tôi”.

“Đây không phải là những gì Đảng có trách nhiệm phải làm, nó sẽ chỉ tăng cường sự đối kháng qua eo biển và gây tổn hại cho mối quan hệ”.

“Trong hai năm qua, chính phủ của chúng tôi đã không” cảm thấy thù hận đối với Trung Quốc “, hội đồng cho biết. “Nhưng Trung Quốc đại lục phải đối mặt với thực tế của các chính phủ riêng biệt ở cả hai bên eo biển Đài Loan và tôn trọng dân chủ và ý chí của Đài Loan”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hồi tháng trước rằng Đài Loan sẽ phải đối mặt với “hình phạt của lịch sử” đối với bất kỳ nỗ lực ly khai nào, đưa ra cảnh cáo mạnh mẽ nhất cho đảo.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments