Friday, February 3, 2023
spot_img

Đài Loan tập trận lớn trong sự căng thẳng với Trung Quốc

TAICHUNG, Đài Loan (Reuters) – Đài Loan mở một cuộc tập trận qui mô chống cự một lực lượng xâm lược vào thứ Năm và sử dụng máy bay không người lái (drones) hoạt động lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận quân sự hàng năm trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc.

Các cuộc tập trận do Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chủ trì và có cả vua eSwatini tham dự nhân dịp ông đang thăm viếng Đài Loan. Vua eSwatini thuộc vương quốc châu Phi Swaziland, đang là trọng tâm của cuộc chiến ngoại giao giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Trung Quốc luôn tuyên bố đảo tự trị Đài Loan là lãnh thổ của họ, theo chính sách “một Trung Quốc”, và Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để sát nhập như một tỉnh dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Photo Credit: Reuters

Lực lượng không quân của Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc thao dợt quân sự gần đảo trong những tháng gần đây mà Đài Bắc cáo buộc là đe doạ hòn đảo Đài Loan.

“Tiềm năng chiến đấu một cách hiệu quả của lực lượng vũ trang là sự bảo đảm an ninh quốc gia của chúng tôi. Đây là cơ sở mạnh mẽ của xã hội, và nó là lực lượng dự bị cho các giá trị dân chủ và tự do của chúng ta, ” Bà Thái nói tại cuộc tập trận Han Kuang ở thành phố Đài Trung của Đài Loan.

Đài Loan được trang bị hầu hết vũ khí do Mỹ sản xuất và muốn Washington bán trang bị tối tân hơn, gồm cả phản lực cơ chiến đấu mới.

Các chuyên gia quân sự nói rằng cán cân quyền lực giữa Đài Loan và Trung Quốc đã chuyển sang phía Trung Quốc, có thể có thể áp đảo hòn đảo này trừ khi các lực lượng Mỹ nhanh chóng trợ giúp.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments