Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Đài Loan sẽ dùng hỏa tiễn thời chiến tranh lạnh để ngăn Trung Quốc

National Interest – Các lực lượng vũ trang của Đài Loan sẽ sử dụng một hệ thống hỏa tiễn được chế tạo gần 60 năm trước để bảo vệ phòng tuyến bờ biển Thái Bình Dương chống lại sự xâm nhập máy bay Trung Quốc.

Tờ China Times của Đài Loan cho hay, hệ thống radar của Mỹ hướng dẫn hỏa tiễn đất đối không MIM-23 Hawk sẽ sớm được vận hành để chống lại các máy bay ném bom của Trung Quốc.

Vũ khí thời chiến tranh lạnh sẽ giúp Đài Loan ngặn chặn máy bay Trung Quốc?. Photo Credit: National Interest

Các bệ phóng sẽ được lắp đặt trên những vùng lãnh thổ xa xôi hẻo lánh, bao gồm cả đảo Orchid và đảo Green. Các hòn đảo này nằm ở vị trí chiến lược trên bờ biển phía Đông Nam của Đài Loan gần với các tuyến bay do Không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân, PLA.

Các lực lượng Đài Loan trên Đảo Orchid sẽ có thể đánh chặn máy bay dọc theo bờ biển phía Đông và cũng có thể kiểm soát hoạt động ở Kênh Bashi liền kề. Các nhà phân tích nói rằng hỏa tiễn Hawks có thể dùng để phòng thủ và tạo cho Đài Loan sức tựa trong một cuộc chiến tranh ngầm với Trung Quốc mà có vẽ như Đài Loan đang thất thế.

Nhưng bức tường phòng thủ sẽ được củng cố bởi một vũ khí mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng lần đầu tiên vào năm 1959 và đã không được sử dụng bởi bất cứ chi nhánh nào của quân đội Mỹ kể từ năm 2002 mặc dù đã có một loạt các cập nhật qua nhiều năm. Nó vẫn đang được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang ở Israel, các Tiểu vương Quốc Arập thống nhất và Nhật Bản.

Ông Alex Huang, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Đại học Tamkang, nói với tờ Ming Pao ở Hồng Kông rằng mặc dù những hỏa tiễn này đã được chế tạo và sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh, nhưng chúng vẫn là xương sống của hệ thống phòng không của Đài Loan và đã trải qua nhiều trùng tu nâng cấp về phạm vi, độ cao và hệ thống hướng dẫn.

Hỏa tiễn Hawks đáng lẽ sẽ ngừng hoạt động vào năm 2013 và thay thế bằng hệ thống hỏa tiễn đạn đạo đất đối không Sky-Bow của Đài Loan. Không biết khi nào sự thay đổi sẽ xảy ra.

Các cơ quan truyền thông của chính phủ Trung Quốc, bao gồm Global Times và NetEase, không hề để ý đến việc sử dụng hỏa tiễn “củ” của Đài Bắc trong các bài báo tin tức. Các độc giả trang mạng (internet) cũng háo hức về hỏa lực hạn chế của hỏa tiễn MIM-23 Hawk. Nó chỉ có một đầu đạn nhỏ 54 kg và tầm bắn chỉ 50 km. Họ tự hào rằng các máy bay chiến đấu Trung Quốc tối tân hơn như J-20 có thể dễ dàng xuyên qua lá chắn phòng thủ dễ dàng.
Các hỏa tiễn Hawks sẽ có một số trợ lực: đã có thông báo rằng các đợt của hỏa tiễn đất đối không MIM-104 Patriot di động cao cũng đã được gửi đến các quận phía đông Hualien và Taitung.

Ngọc Thạch (Theo National Interest)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments