Monday, February 6, 2023
spot_img

Đài Loan: Mỹ tố Trung Quốc ‘vô trách nhiệm’ trong bối cảnh TQ diễn tập tấn công

Cali Today News – Hoa Kỳ đã cáo buộc Bắc Kinh có các hành động “khiêu khích” và “vô trách nhiệm” sau khi Đài Loan cho biết Trung Quốc diễn tập một cuộc tấn công vào hòn đảo này.
Tòa Bạch Ốc cho biết Bắc Kinh đang cố gắng “thay đổi hiện trạng” đối với Đài Loan.
Căng thẳng gia tăng sau chuyến đi đến Đài Loan của một phái đoàn Hoa Kỳ do đảng Dân chủ cấp cao Nancy Pelosi dẫn đầu.
Trung Quốc coi chuyến thăm là một thách thức đối với tuyên bố chủ quyền của họ đối với Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các tàu và máy bay Trung Quốc đã thực hiện sứ mệnh ở eo biển Đài Loan hôm thứ Bảy, với một số chiếc vượt qua đường trung tuyến – một vùng đệm không chính thức ngăn cách hai bên. Các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã ngăn chận để cảnh báo họ.
Quân đội Đài Loan cho biết cuộc tập trận là một cuộc tấn công mô phỏng vào hòn đảo này.
Bắc Kinh chưa bình luận về các cuộc tập trận mới nhất, nhưng dự kiến ​​sẽ tiếp tục các cuộc tập trận quân sự trên không và các vùng biển xung quanh Đài Loan cho đến Chủ nhật.
Washington đã cáo buộc Trung Quốc làm leo thang căng thẳng.
Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc cho biết: “Những hoạt động này là một bước leo thang đáng kể trong nỗ lực thay đổi hiện trạng của Trung Quốc. Chúng mang tính khiêu khích, vô trách nhiệm và làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm”.
“Họ cũng mâu thuẫn với mục tiêu lâu dài của chúng tôi là duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, đó là điều mà thế giới mong đợi.”
Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi “đe dọa nghiêm trọng” hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.
Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai cuối cùng sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Đài Loan là một hòn đảo tự trị và tự coi mình là khác biệt với đất liền.
Nhưng bất kỳ dấu hiệu công nhận điều này của các nhà lãnh đạo thế giới đều khiến Trung Quốc phẫn nộ. Hôm thứ Sáu, họ thông báo rằng các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với bà Pelosi trong chuyến thăm.
Bắc Kinh cũng tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực chính bao gồm biến đổi khí hậu, đàm phán quân sự và nỗ lực chống tội phạm quốc tế.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Trung Quốc thực hiện “các bước vô trách nhiệm” bằng cách chặn các kênh liên lạc chính với Washington.
Bà Pelosi – một nhà phê bình lâu năm về Trung Quốc và là chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ tới đảo này trong 25 năm – đã đến Đài Loan hôm thứ Ba, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh.
Trong chuyến thăm của mình, bà Pelosi nói rằng “thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ”.
Trung Quốc và Đài Loan: Những điều cơ bản
• Tại sao Trung Quốc và Đài Loan có quan hệ kém? Trung Quốc coi hòn đảo tự trị là một phần lãnh thổ của mình và khẳng định nó nên được thống nhất với đất liền, bằng vũ lực nếu cần thiết
• Đài Loan được quản lý như thế nào? Hòn đảo có hiến pháp riêng, các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ và khoảng 300.000 quân đang hoạt động trong các lực lượng vũ trang của nó
• Ai công nhận Đài Loan? Chỉ một số quốc gia công nhận Đài Loan. Thay vào đó, hầu hết công nhận chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có luật yêu cầu nước này cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.
ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments