Saturday, May 27, 2023
spot_img

Đài Loan lo ngại sẽ trở thành một quân cờ trong tay ông Trump

Cali Today News – Nỗi phấn kích của nhiều người dân Đài Loan khi trước đây TT đắc cử Donald Trump gọi điện thoại nói chuyện với nữ Tổng Thống Thái Anh Văn của họ nay đã trở thành nỗi bất an lo lắng, khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai. 

Sau cú điện thoại và nhiều lời bình phẩm sau đó của ông Trump, người ta thấy ông có vẻ muốn phá đổ nhiều thập niên quy ước về chuyện Đài Loan cứ gây lấn cấn trong quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo WSJ trước đây, ông Trump tuyên bố ông sẵn sàng mở rộng đối thoại với Trung Quốc về Đài Loan, tùy theo thái độ của Bắc Kinh về mậu dịch và các vấn đề khác.

Tuy nhiên nhiều giới ở Đài Loan cho thấy họ đang lo lắng là vị tân Tổng Thống Hoa Kỳ có thể lại bỏ mặc những quyền lợi hay ưu tư hàng đầu của Đài Loan khi đàm phán với Trung Quốc, hầu đạt những mối lợi cho Hoa Kỳ.

Ngay cả ban cố vấn của bà Thái Anh Văn cũng ráo riết vận động cùng với ban chuyển quyền của ông Trump nhằm tìm hiểu ý định thật sự của ông Trump là gì trong vấn đề Đài Loan, tuy nhiên Bộ Ngoại Giao Đài Loan và phát ngôn nhân của bà Thái từ chối bình luận.

Lin Ting-hui, Phó Chủ Tịch Hiệp hội Prospect Foundation của Đài Loan, nhận định: “Chúng tôi cần phải cho ông Trump biết là Đài Loan rất quan trọng, không thể là quân cờ di động được”.

Kết quả thăm dò cho thấy đa số dân chúng ở Đài Loan không muốn gây căng thẳng với Bắc Kinh, nhưng cũng không muốn tái hợp với mẫu quốc “theo kiểu Bắc Kinh”

Trần Vũ (WSJ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT