Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Đài Loan là quốc gia Châu Á đầu tiên cho phép hôn nhân đồng tính

CNN – Các nhà lập pháp của Đài Loan đã chuẩn thuận một dự luật cho phép các cuộc hôn nhân đồng tính, một quyết định khiến đảo quốc này trở thành vùng đất đầu tiên của châu Á thực hiện chuyện này.

Cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận xảy ra 2 năm sau khi Tòa Án Hiến Pháp Đài Loan ra phán quyết là nhìn nhận hôn nhân chỉ là chuyện giữa một người đàn ông và một người đàn bà là vi hiến.

Vì thế Tòa Án này cho Quốc Hội Đài Loan thời hạn 2 năm để thay đổi nhận định này hoặc phải ra các luật lệ mới về hôn nhân.

Hôm thứ sáu 17/5, vốn là thời hạn cuối của 2 năm này, Quốc Hội Đài loan thông qua luật gọi là Legislative Yuan biến hôn nhân đồng tính ở đây trở thành hợp pháp, luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24 tháng 5.

Tuy Đài Loan có cộng đồng đồng tính luyến ái lớn nhất và cuộc diễn hành hàng năm của cộng đồng này là lớn nhất châu Á, quyết định mới nhất này đã gây chia rẽ trong xã hội vì vẫn có 67% người dân Đài Loan bác bỏ hôn nhân đồng tính.

Tuy nhiên hôm nay mặc cho trời mưa lớn, nhiều chục ngàn dân Đài Loan đã đổ về trụ sở Quốc Hội bày tỏ sự ủng hộ của họ, khi Quốc Hội chuẩn bị bỏ phiếu cho 3 dự luật về hôn nhân đồng tính.

Anh Wu Tzu-an, 33 tuổi, một nghệ sĩ đồng tính của Đài Bắc, nhận xét: “Kết quả hôm nay là điều tốt đẹp nhất mà chúng tôi có được, Đài Loan quả là khác với Trung Quốc, bản tôi thì không kết hôn nhưng rõ ràng đây là một dấu hiệu cho sự bình đẳng”

 

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT