Đài Loan khoe vũ khí phòng không mạnh mẽ trong nỗi lo sợ Trung Quốc xâm lăng

Cali Today News – Các quân nhân Đài Loan đã thể hiện sự tự tin khi đối mặt với một cuộc xâm lược tiềm tàng của Trung Quốc, đồng thời trình diễn một số vũ khí phòng không mạnh nhất của Đài Loan với giới truyền thông.

“Cuộc huấn luyện thường xuyên của chúng tôi được chuẩn bị cho các hoạt động tên lửa suốt cả ngày, 24 giờ”, một thành viên của quân đội Đài Loan nói với một nhóm phóng viên hôm thứ Tư. “Khi quân đội Trung Quốc hành động, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng…. Chúng tôi không lo lắng chút nào.”

Các bình luận được đưa ra trong cuộc trình diễn một số vũ khí phòng thủ đáng gờm nhất của hòn đảo trên các đảo Matsu của Đài Loan, một chuỗi nằm cách bờ biển Trung Quốc chỉ hơn sáu dặm. Bất chấp sự tin tưởng của quân đội khi đối mặt với sự leo thang căng thẳng gần đây trong khu vực, nhiều người dân địa phương trên đảo lo ngại nó sẽ trở thành tiền tuyến nếu một cuộc xâm lược của Trung Quốc xảy ra.

“Tôi không cảm thấy đặc biệt an toàn – sau tất cả, hòn đảo này, Dongyin, sẽ là tiền tuyến của chiến trường”, Dora Liu, một cư dân trên đảo, nói với Reuters. “Một hòn đảo nhỏ như của chúng ta có thể bị hạ gục trong chốc lát… Nếu có chiến tranh, sẽ không có nơi nào để ẩn náu. Dù chúng ta có bao nhiêu đường hầm, nếu chúng thực sự chiếm chúng ta, thì việc có đường hầm cũng chẳng ích lợi gì. . “

Những lo ngại như vậy đột nhiên trở nên thực tế hơn sau chuyến đi gần đây của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan, một chuyến thăm mà Trung Quốc coi là một sự leo thang. Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của chính mình.

Trung Quốc đã đáp trả bằng cách tiến hành một loạt cuộc tập trận quân sự lớn ở eo biển Đài Loan nhằm thể hiện khả năng tấn công ngay lập tức, tình hình chỉ tiếp tục leo thang sau khi thêm 5 nhà lập pháp Hoa Kỳ có chuyến công du tới Đài Loan chưa đầy hai tuần sau vụ Pelosi.

Các đảo Matsu là một mục tiêu tiềm năng ban đầu trong cuộc xâm lược của Trung Quốc, từng là địa điểm của các vụ pháo kích trong thời gian căng thẳng gia tăng vào những năm 1950 và 1960. Trong khi các hòn đảo hiện là nơi có ngành du lịch phát triển mạnh, người dân địa phương ngày càng nhận thức được tính dễ bị tổn thương của họ.

“Tôi nghĩ rằng một cuộc chiến có thể xảy ra”, Chien Chun-te, chủ một nhà hàng trên đảo Nangan, nói với Reuters. “Nhưng tôi hy vọng người dân ở hai nước, và cả chính phủ hai nước, có thể giao tiếp nhiều hơn. Không có liên lạc sẽ chỉ dẫn đến hận thù.”

Nhưng giống như quân đội, một số công dân Đài Loan có cách tiếp cận thách thức hơn. Huang Tzu-chuan, người đã dành một tháng làm việc trên các hòn đảo, đã thu hút sự tương đồng với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào đầu năm nay.

“Chúng tôi cảm thấy mối quan hệ của chúng tôi giữa Đài Loan và Trung Quốc cũng giống như mối quan hệ của họ”, Huang nói với Reuters.

Một cuộc xâm lược của Trung Quốc, giống như cuộc xâm lược của Nga, sẽ buộc người Đài Loan phải bảo vệ đất nước của họ.

“Nếu một ngày nó thực sự xảy ra, tất nhiên tôi sẽ chiến đấu vì đất nước của mình”, Huang nói.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus