Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Đài Loan khóa các chuyến bay của Trung Quốc qua eo biển

YAHOO NEWS – Đài Loan đã chặn gần 200 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc  bay ngang qua eo biển ngăn cách hai quốc gia.  Sự kiện xảy ra do các hãng hàng không dân sự sử dụng các tuyến đường bay du lịch mới được thiết lập bởi Trung Quốc.   Tuy nhiên các tuyến mới này đang trong tình trạng tranh cãi.

Đài Bắc đã nhiều lần kêu gọi hủy bỏ 4 tuyến đường bay mới kể từ khi Trung Quốc phát động hồi đầu tháng Một, nhưng đại lục Trung Quốc vẫn làm điếc đối với những lời khiếu nại của Đài Bắc.

Cơ quan hửu quyền đảo Đài Loan cho biết họ đã không được tham khảo việc thiết lập các tuyến đường bay mới đó.  Đài Loan cho đây là một sự “liều lĩnh”, gây nguy hiểm cho sự an toàn của các chuyến bay và là do động cơ chính trị.

China Eastern Airlines và Xiamen Air đã yêu cầu mỡ thêm 176 chuyến bay giữa Đài Loan và Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên Đán vào giữa tháng Hai. 

Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không Dân dụng Đài Loan (CAA, Civil Aeronautics Administration)  ) hôm thứ Sáu cho biết họ đã từ chối vì hai hãng hàng không này đã sử dụng các tuyến đường bay mới đang tranh cãi, mặc dù các chuyến bay vào dịp Tết Âm lịch mà họ yêu cầu sẽ không bay theo tuyến bay mới.

Đây là phản ứng đầu tiên được thực hiện đối với các hãng hàng không Trung Quốc.

Sự yêu cầu của hai hãng hàng không hiện nay không được chấp nhận bởi vì họ đang điều hành các chuyến bay khác gồm cả tuyến M503 ở phía bắc eo biển Đài Loan.  Những tuyến đường bay  liên quan được thiết lập mà không có sự đồng thuận giữa hai bên “, một quan chức CAA nói với cơ quan truyền thông AFP.

M503 là một tuyến đường bay được thiết lập vào năm 2015.  Nó đã gây ra một phản ứng dữ dội từ Đài Loan, khiến Bắc Kinh phải di chuyển tuyến bay gần đất liền hơn và chỉ sử dụng nó cho các chuyến bay từ Bắc – Nam.

Các viên chức CAA từ chối bình luận về các tường trình rằng khoảng 50.000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Photo Credit: AFP

Bắc Kinh xem Đài Loan tự trị như là một phần lãnh thổ của họ cần phải được sát nhập trở lại với đại lục và gần đây đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự quanh đảo.

Các mối quan hệ qua eo biển ngày càng tồi tệ kể từ năm 2016 khi Bắc Kinh không hài lòng sự đắc cử của bà Thái Văn Anh lên nắm quyền. Nhà cầm quyền Trung Quốc đã đơn phương ngừng giao tiếp giữa hai bên sau khi bà nhậm chức.

Trung Quốc cho biết họ thiết lập các tuyến bay mới để giúp giảm tắc nghẽn trên không phận ngang qua eo biển.

Cục Hàng không dân CAAC cho biết các tuyến đường sẽ chỉ được sử dụng cho các chuyến bay dân sự và Trung Quốc sẽ phải duy trì các liên lạc kỹ thuật với Đài Loan.

CAAC bổ sung rằng tuyến đường M503 cũng sẽ được sử dụng cho các chuyến bay từ Nam đến Bắc, vượt qua giới hạn ban đầu.

Quân đội Đài Loan tuyên bố sẽ đánh chặn, cảnh cáo và đẩy lùi nếu cần thiết bất kỳ chiếc máy bay nào vượt qua không phận Đài Loan và đe doạ đến an ninh của hòn đảo.

Ngọc Thạch  (Theo Yahoo News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments