Đài Loan cố gắng bằng mọi cách vươn lên để tự bảo vệ trước Trung Quốc

Cali Today News – Khi Chủ tịch Tập Cận Bình đi thăm Hoa Kỳ trong tháng 4, vấn đề “tế nhị” là vũ khí tối tân mà Hoa Kỳ bán cho Đài Loan không được nằm trong nghị sự bàn thảo, nhất là một loại chiến đấu cơ tàng hình làm Bắc Kinh không vui.

Đài Loan tiếp tục làm Trung Quốc không vui khi vào cuối tuần, có tin là đảo quốc này bắt đầu khởi sự chương trình tự đóng tiềm thủy đỉnh cho riêng mình. Trong vòng 8 năm tới thì công việc đóng tàu ngầm được tiến hành cho lực lượng Hải Quân của họ.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho hay hợp đồng đã được ký kết với một công ty đóng tàu quân sự của Đài Loan. Trong vòng khoảng 10 năm tới, Hải Quân Đài Loan sẽ đưa chiếc tàu ngầm đầu tiên do họ đóng vào vận hành chính thức.

Photo Courtesy: EPA

Bà Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã tham dự chương trình đóng tiềm thủy đỉnh này tại một buổi lễ của quân cảng của Hải Quân Đài Loan. Đài VOA trích lời bà Tsai nói: “Củng cố sức mạnh dưới nước là chuyện mà chúng tôi đang cần”

Bà cho hay: “Trong quá khứ Đài Loan không làm được việc này”. Cái khó cho Đài Loan là các cường quốc như Pháp, Đức và Nhật trước đây từ chối bán tàu ngầm cho Đài Loan vì e ngại làm Trung Quốc nổi giận.

Công việc vẽ kiểu tàu ngầm mới sẽ kéo dài trong 4 năm đầu, sau đó là bắt đầu đóng và hoàn thiện trong 4 năm và 2 năm sau cùng là chạy thử nghiệm. Hiện nay hạm đội Đài Loan chỉ có 4 tiềm thủy đỉnh và đều thuộc loại khá cũ kỷ.

Trung Quốc sẽ làm lễ kỷ niệm 100 năm vào tháng 7 năm 2021 ngày thành lập đảng Cộng Sản (CCP) và nhiều nhà quan sát cho là đến lúc đó, Bắc Kinh sẽ “mất hết kiên nhẫn đối với Đài Loan”

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus