HONG KONG — Trong một hành động lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của Đài Loan và đảng Quốc dân Đảng (KMT) đối lập đã thông qua một nghị quyết vào hôm thứ Ba, kêu gọi Bộ Ngoại giao Đài Loan thiết lập lại quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ,  sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra lời đe dọa chống lại sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan.

Trong hơn hai tuần qua, các máy bay chiến đấu do Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc điều động đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan – vùng trời do Đài Loan quản lý kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Những chuyến bay này là một phần trong chiến dịch kéo dài của Bắc Kinh nhằm kích động các phản ứng quân sự từ Đài Loan và một trong những đồng minh thân cận nhất của họ là Hoa Kỳ, nước duy trì sự hiện diện của hải quân ở eo biển Đài Loan. Các tàu chiến Trung Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận trong cùng một vùng biển.

Tuy nhiên, những cuộc tấn công gần đây đã tăng lên đến đỉnh điểm. Tờ Global Times được ĐCSTQ hậu thuẫn vào tháng 9 đã nói rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn  đang “chơi với lửa” bằng cách tiếp đón một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Đài Bắc, và rằng “một cuộc chiến sẽ nổ ra” nếu Đài Loan tiếp tục ủng hộ con đường của mình về quản trị dân chủ và quyền tự quyết, kết thúc bằng việc Thái Anh Văn  bị “ xóa sổ ”..

Sau chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đến Đài Loan vào đầu tháng 8 – viên chức cấp cao nhất của Mỹ đến đảo này kể từ năm 1979 – và sau đó, phái viên Bộ Ngoại giao Keith Krach dừng chân ở Đài Bắc vào giữa tháng 9, các nhà lập pháp Đài Loan muốn Bộ ngoại giao của họ dựa vào Mỹ để “giúp chống lại ĐCSTQ.”

Hiện tại, Hoa Kỳ không công nhận Đài Loan là một quốc gia, nhưng thường xuyên cung cấp thiết bị quân sự cho quân đội Đài Loan với mục đích quốc phòng.

The Daily Beast đã liên hệ với các nhà ngoại giao Đài Loan hiện tại và trước đây, bao gồm cả ngoại trưởng Joseph Wu, nhưng không nhận được phản hồi về giải pháp mang tính bước ngoặt hoặc các bước tiếp theo của Bộ.

Đài Loan là một cái gai của giới lãnh đạo ĐCSTQ. Sáp nhập hòn đảo – nơi mà Bắc Kinh coi là một phần của “Một Trung Quốc”. Vào tháng 1 năm 2019, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã nói trong một bài phát biểu trước các viên chức đảng và sĩ quan quân đội rằng Trung Quốc “đang phát triển mạnh mẽ, quốc gia đang trẻ hóa và thống nhất giữa hai bờ eo biển là xu hướng lớn của lịch sử”.

Điều này chứng tỏ rằng, Bắc Kinh sẵn sàng điều động quân đội để chiếm đảo hơn là dung túng cho một quốc gia Đài Loan độc lập.

Vào tháng 9, chính quyền Trump đã thông qua kế hoạch bán vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá 7 tỷ USD cho Đài Loan, trùng hợp với hành động khiêu khích gia tăng của các lực lượng Trung Quốc ở eo biển Đài Loan. Thỏa thuận bao gồm Thủy lôi, máy bay không người lái và hỏa tiễn hành trình như một phần của thương vụ bán vũ khí lớn thứ hai từ Mỹ cho quốc đảo này, chỉ kém 1 tỷ USD so với thương vụ mua của Đài Loan vào năm ngoái.

Cho dù Bộ Ngoại giao Đài Loan có tích cực thiết lập quan hệ ngoại giao mới với Hoa Kỳ hay không, chính quyền Trump khó có thể công nhận chủ quyền của Đài Loan một cách rõ ràng, bởi vì làm như vậy có thể dẫn đến đoạn tuyệt hoàn toàn với Bắc Kinh, đây là kết quả mà hầu hết Diều hâu Trung Quốc muốn tránh. Trong cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã viết rằng Trump “đặc biệt khó hiểu về Đài Loan”.

Tuy nhiên, eo biển Đài Loan là nơi Trung Quốc và Mỹ liên tục gửi tín hiệu quân sự cho nhau, khiến nó trở nên căng thẳng trên biển và trên không, nơi có nhiều khả năng xảy ra xung đột vũ trang giữa hai siêu cường. Gần đây, những tín hiệu đó ngày càng trở nên nóng hơn, và những diễn biến gần đây cho thấy PLA của Trung Quốc đã sẵn sàng leo thang căng thẳng trong khu vực để thăm dò chính xác mức độ Mỹ sẵn sàng duy trì sự hiện diện hải quân gần Đài Loan – và Trung Quốc đại lục.

TH