Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Đài Loan cảnh báo Trung Quốc về những vụ tập trận gia tăng

AFP – Hôm thứ ba 26/12 Đài Loan lên tiếng cảnh cáo Trung Quốc là ‘những cuộc tập trận thường xuyên và gia tăng của Trung Quốc đã tạo ra thế đe dọa rất nghiêm trọng cho an ninh của Đài Loan’ và tình hình qua eo biển Đài Loan bị gia tăng căng thẳng.

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan như một thành phần của lãnh thổ mình và có thể dùng mọi biện pháp để tái thống nhất, kể cả biện pháp quân sự. Hai nước tách ra từ năm 1949, tuy Đài Loan là một thể chế dân chủ, song quốc gia này chưa bao giờ chính thức tuyên bố mình hoàn toàn độc lập cả.

Kể từ khi Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền từ năm 2016, Trung Quốc liên tục tập trận trong vùng, vì bà Thái có chủ trương rõ ràng là bà từ chối công nhận cả hai quốc gia là ‘một Trung Quốc’ theo ý của Bắc Kinh.

TRung Quốc cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan. Photo Credit: AFP

Báo chí địa phương của Đài Loan cho hay trong năm 2017 Trung Quốc tiến hành ít nhất 20 lần các chiến đấu cơ của họ trong khu vực, so với chỉ có 8 lần trong năm 2016. Lần mới nhất xảy ra tuần rồi khi nhiều máy bay quân sự Trung Quốc tập trận, bay ngang qua eo Bashi Channel phía nam Đài Loan ra Thái Bình Dương và quay về.

Trong báo cáo hàng năm lần thứ 14, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Feng Shik-kuan nhấn mạnh là ‘những phi vụ tập trận thường xuyên như thế của Trung Quốc là mối đe dọa rất lớn cho an ninh của Đài Loan’

Ngoài ra nổi bật trong báo cáo này là tính chất ‘của gã khổng lồ và người tí hon’ khi đối diện nhau vì Trung Quốc có gần 2 triệu quân nhân, trong lúc quân đội Đài Loan chỉ vào khoảng 210,000 người. Bộ Trưởng Feng thừa nhận chuyện này, song ông nói “Đài Loan cần xem lại bộ máy quốc phòng của mình nhằm đối phó lại, kể cả trên mặt trận tin học”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments