Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Đại hội XIII: “6 dám” và Mục tiêu ở thời điểm COVID-19…

Trao đổi bên ngoài hành lang Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng CSVN), các đại biểu cho biết tâm đắc việc dự thảo Báo cáo Chính trị đặt ra “6 dám” để khuyến khích và bảo vệ cán bộ. Đồng thời, Đại hội XIII diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh tại miền Bắc Việt Nam…

Ngày 29/1/2021, Đại hội XIII của Đảng CSVN bước sang ngày làm việc thứ tư, đây tiếp tục là ngày làm việc về Công tác nhân sự.

Trước đó, tại phiên làm việc chiều ngày 28/1, Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là 200 người, trong đó có 180 Ủy viên chinh thức và 20 Ủy viên dự khuyết.  

Trao đổi với báo chí bên ngoài hành lang Đại hội XIII, Trưởng ban nội chính tỉnh Đồng Nai ông Trần Trung Nhân cho biết ông ấn tượng dự thảo văn kiện trình Đại hội lần này có giải pháp khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám”. Trước đây chỉ có 3 dám là “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Nhưng trong Báo cáo chính trị lần này, Đảng CSVN khuyến khích và có giải pháp để bảo vệ những cán bộ “dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với những khó khăn, thử thách”.

Ông Nhân nói thêm, trong điều kiện hệ thống pháp luật của Việt Nam chưa được hoàn thiện, còn nhiều khiếm khuyết. Công cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang rất quyết liệt, một bộ phận nhỏ cán bộ có tâm lý e dè, ngại ngần, sợ sai trong thực thi công vụ của mình, ông Nhân cho rằng việc dự thảo Báo cáo chính trị lần này đặt ra “6 dám” sẽ là “liều thuốc” rất kịp thời giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý sợ sai trong thực hiện công vụ.

Trao đổi với Cali Today về vấn đề này, nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang cho biết.

“Cơ bản là nó xuất phát từ thực tế, mấy ông chóp bu của Đảng CS đưa những khẩu hiệu đó trên thực tế từ nhiều năm qua có rất nhiều cán bộ không dám nói. Đơn cử như chuyện mình theo dõi các kỳ họp Quốc hội, có nhiều vị suốt cả nhiệm kỳ không phát biểu một ý kiến nào. Tại sao họ không dám nói? Tính cách đã đành nhưng mục đích là họ không nắm chắc cái gì đúng cái gì sai nên sợ phát biểu ra sẽ bị hớ nên là không nói trong khi vào Quốc hội là phải nói.”

Còn việc liệu “6 dám” có phải là mặt tích cực giúp cởi mở cho cán bộ có tâm lý sợ sai khi thực hiện công vụ hay không thì…

“Việc họ hô khẩu hiệu là cứ hô, còn người ta có thay đổi hay không là chuyện khác. Chuyện đó xảy ra thường xuyên ở Việt Nam ta rồi. Ví dụ trong các kỳ Đại hội bao giờ cũng có “Đoàn kết, Kỷ cương…” nhưng cuối cùng thực chất có đoàn kết không? Cũng nhóm này nhóm nọ kích nhau đủ chuyện đó”- Lời của nhà báo Tạo.

Nhà báo Võ Văn Tạo nói thêm, cán bộ dám chịu trách nhiệm những việc làm sai trái của mình nó không đồng nghĩa với việc mở nền tảng văn hóa “từ chức” trong hàng ngũ đảng viên cộng sản. Bởi vì:

“Tôi nghĩ giữa cái dám chịu trách nhiệm và từ chức nó khác nhau. Cái từ chức là nó thuộc lĩnh vực của lòng tự trọng, còn cái dám chịu trách nhiệm hay không chịu trách nhiệm thì thuộc vào tính cách đối với công việc mình làm”

Trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương về các văn kiện trình Đại hội XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong bối cảnh cơ hội và thách thức đan xen như vậy, dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII đã cụ thể hóa khát vọng phát triển đất nước với 3 mục tiêu, tầm nhìn. Đó là phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, là nước đang phát triển, cơ bản có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Trong khi đó, như đã nói trên Đại hội XIII của Đảng CSVN diễn ra trong bối cảnh dịch COVID đang tái bùng phát đợt mới tại miền Bắc Việt Nam, tâm dịch lần này là ở Tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hiện tại chưa biết đến thời gian nào Y tế thế giới mới không chế được Covid -19. Như vậy, liệu những mục tiêu Đại hội XIII đưa ra có thực hiện thành công trong thời gian tới.

Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng dịch Covid-19 rồi đây thế giới và Việt Nam cũng sẽ có vacxin ngăn ngừa và không chế được. Nhìn chung các mục tiêu mà ông Tạo quan sát các kỳ Đại hội từ lúc ông biết là ở Đại hội III năm 1960 cho đến bây giờ thì

“Họ không có sở khoa học nào đặt ra mục tiêu hết, chỉ là những con số ước đoán thôi và theo dõi những mục tiêu đó có những nhiệm kỳ làm được có nhiệm kỳ thì không làm được, nếu gần đến mốc thời gian mà mục tiêu không đạt được thì họ tìm cách sửa các chỉ tiêu. Tiếp nữa là công tác thống kê của mình liệu có đáng tin cậy hay không? Tiếp nữa là thước đo các chỉ số kinh tế của Việt Nam lâu nay đôi khi không cùng hệ thước đo của các nước phát triển.”./.

 

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img