Tuesday, November 29, 2022
spot_img

ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG HÒA TẠI TEXAS: NHỮNG CON VOI MÙ LÒA ĐANG CHỐI BỎ NỀN DÂN CHỦ MỸ

Cali Today News – Lần đầu tiên sau 4 năm, hơn 5.000 các đảng viên Cộng hòa tiểu bang Texas tổ chức đại hội đảng Cộng Hòa cấp tiểu bang của họ vào cuối tuần qua. Và cương lĩnh mới đây nhất của đảng Cộng Hòa với tuyên bố cho rằng Tổng thống Joe Biden không được bầu hợp pháp, là dấu hiệu mới nhất cho thấy họ ngày càng thiên hữu. Những quan điểm mà những người Cộng Hòa đưa ra để bỏ phiếu, hò reo, tán thành, tựu trung lại, tất cả những điểm này đều là những tư tưởng bệnh hoạn, của những cái đầu không não, chỉ biết gục gặc cái đầu theo số đông và đi ngược lại trào lưu tiến bộ của xã hội.

Senate Majority Leader Mitch McConnell of Ky., speaks with reporters after meeting with Senate Republicans at their weekly luncheon on Capitol Hill in Washington, Tuesday, May 19, 2020. (AP Photo/Patrick Semansky)

Những đảng viên Cộng Hòa đã:

–         Thông qua một tuyên bố rằng Tổng thống Joe Biden “không được bầu một cách hợp pháp.” Và thông qua một nghị quyết khẳng định rằng cựu Tổng thống Donald J. Trump là nạn nhân của một “cuộc bầu cử bị đánh cắp” vào năm 2020.

–         Đưa ra lời khiển trách 10 thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện liên quan đến các cuộc đàm phán lưỡng đảng về luật súng – bao gồm Thượng nghị sĩ Texas John Cornyn, người đã bị la ó trong bài phát biểu hôm thứ Sáu tại đại hội.

–         Họ đã bỏ phiếu để thúc đẩy sự đồng tinh trong quan điểm mô tả đồng tính luyến ái là “một lối sống bất bình thường.

Tóm gọn lại, đại hội đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Texas, được xem là một buổi tiệc chỉ để ủng hộ những lời nói dối của Donald Trump và chứng tỏ lòng trung thành, sự sùng bái một cách bệnh hoạn đến độ không còn lý trí.

Donald Trump đã cực đoan hóa thành công đảng Cộng Hòa, các đảng viên của đảng này và cả các cử tri Cộng Hòa, bây giờ không còn gì có thể gọi là giới hạn của lòng trung thành mù quáng, giữa các con chiên không não và giáo chủ của họ.

Cuộc họp đã bác bỏ kết quả của một cuộc bầu cử dân chủ, ủng hộ sự cố chấp đối với cộng đồng LGBT và áp đặt niềm tin tôn giáo cực hữu lên những người khác bằng cách tìm cách đưa họ vào luật để trừng phạt.

Điều này nói lên một sự rạn nứt ngày càng sâu do chính những đảng viên Cộng Hòa tại tiểu bang Texas đào ra, khi không công nhận kết quả cuộc bầu cử TT năm 2020 sau hơn một năm rưỡi, TT Biden đang lãnh trọng trách điều hành chính phủ, việc nước đa đoan, nhưng đến giờ này, họ vẫn chối bỏ kết quả, vẫn tin vào lời kêu gào có gian lận bầu cử của kẻ nói láo từ Mar-a-Lago cũng là sự không công nhận vị TT Mỹ, lãnh đạo đất nước hiện nay là Tổng Tư lệnh tối cao của đất nước.

Từ những quan điểm cực đoan này khiến chúng ta không khỏi lo sợ nghĩ về những lời kêu gọi tách một số tiểu bang ra khỏi liên bang, đòi độc lập của các lãnh đạo các tiểu bang đỏ cộng với sự hưởng ứng nửa ngầm nửa công khai từ TATC với các phán quyết hạn chế quyền lực liên bang áp đặt lên một số tiểu bang.

Đảng Cộng Hòa hiện đang kiểm soát cả hai viện của cơ quan lập pháp ở tiểu bang và mọi cơ quan trên toàn Texas. Họ sử dụng sự thống trị của mình để thúc đẩy luật chống phá thai cứng rắn, tạo ra các vấn đề cho chuỗi cung ứng hàng hóa bằng cách bổ sung các cuộc thanh tra ở biên giới khiến thời gian kéo dài thêm.

Trên thực tế, đại hội đã cho chúng ta thấy một điều: Đảng Cộng hòa Texas không còn che giấu chủ nghĩa cực đoan của họ nữa. Thay vào đó, họ đang công khai đón nhận nó.

Trong trường hợp của John Cornyn, ông ta quyết định giữ vai trò lãnh đạo trong các cuộc đàm phán sau vụ xả súng hàng loạt ở trường học ở Uvalde, Texas nhằm đưa ra một khuôn khổ hạn hẹp về súng sẽ cung cấp thêm kinh phí cho các chương trình sức khỏe tâm thần và tăng cường đánh giá quy trình kiểm tra gắt gao hơn dành cho những người dưới 21 tuổi đang cố gắng mua súng.

Chỉ như vậy thôi, trong những điểm chính của các cuộc đàm phán không hề có lệnh cấm vũ khí tấn công, không yêu cầu kiểm tra lý lịch chung và không nâng giới hạn độ tuổi mua súng, những điểm này là mong mỏi từ những cử tri muốn thấy chúng trở thành hiện thực nhưng đảng Cộng Hòa đã gạt bỏ những điểm này ra khỏi danh sách các tiêu đề cần đàm phán.

Phản ứng của đám đông cử tri Cộng Hòa đến tham dự đại hội đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Texas được nhận thấy rất rõ qua những lời hò reo: Không được kiểm soát súng!“, “Hãy tôn trọng Tu chính án thứ hai của người Mỹ”.

Tôi chắc chắn là trong đám người này, không có ai có những đứa con hay cháu phải mất mạng trong vụ thảm sát ở Uvalde, không phải than khóc vì mất đi những người thân yêu trong gia đình nên họ mới còn đủ sức để gào la những câu khẩu hiệu bênh vực quyền súng như vậy.

Và một điều quái lạ thấy rõ mà những đảng viên Cộng Hòa ở tiểu bang Texas muốn làm trong đại hội là nhằm thanh trừng bất kỳ ai dám chỉ trích Donald Trump hoặc tìm cách phá bỏ chủ trương chính thống cứng nhắc của đảng Cộng Hòa trên các vấn đề về súng.

Những người ủng hộ súng trong đại hội đã kêu gọi bãi bỏ hoặc vô hiệu hóa các luật về súng đã có, chẳng hạn như Đạo luật Kiểm soát Súng năm 1968 , ngăn cản những kẻ phạm tội và những người nguy hiểm khác có thể mua súng một cách hợp pháp. Rõ ràng, đảng Cộng Hòa Texas tin rằng ngay cả những người nguy hiểm cũng nên có quyền mua súng được bảo vệ theo hiến pháp.

Nói tóm lại, đại hội đảng Cộng Hòa tiểu bang Texas, đang sùng bái và thần thánh hóa Trump qua mức, đến mức bệnh hoạn, họ đang cùng với Trump, xưng tụng những lời nói dối chỉ vì kết quả đã xảy ra không như họ muốn. Nói một cách thẳng thắn hơn, đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Texas đã bỏ phiếu để bác bỏ nền dân chủ của Mỹ.

Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Texas đang cố gắng đưa người Mỹ sống trong tiểu bang này quay trở lại thời kỳ mà phụ nữ không thể tự đưa ra quyết định về cơ thể của chính mình, và khiến người Mỹ luôn sống trong nỗi sợ hãi về việc sẽ bị nghe lén, trừng phạt khi lên tiếng chỉ trích chính quyền hay phản đối các dự luật cực đoan tương tự như cuộc sống tại các nước cộng sản, con đấu tố cha mẹ, vợ đấu tố chồng, em đấu tố anh, hàng xóm đấu tố với nhau.

Và nguy cơ hiển hiện trước mắt, là sau đại hội đảng Cộng Hòa của tiểu bang Texas, thì những tiểu bang đỏ khác sẽ bắt chước rập khuôn làm theo, sẽ đưa ra những khẩu hiệu chống chính phủ, không công nhận vị TT liên bang được bầu hợp pháp, kêu gọi độc lập, tác rời, như vậy quý vị đã thấy rõ là những tai họa tiềm tàng về một hay nhiều cuộc nội chiến trong tương lai không còn là điều gì mới mẻ hay quá xa lạ đối với người Mỹ.

Việt Linh 06/22/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments