Đại hội đảng CH – Còn nhiều chia rẽ nhưng “đảo chánh Cleveland” bị dập tắt

Cali Today News – Sau 4 tháng tranh cử vòng sơ bộ, và một năm sau kể từ ngày ông trùm bất động sản Donald Trump tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, đại hội đảng Cộng Hoà đã khai mạc vào 1h chiều hôm nay (giờ miền đông) với chủ đề chính xuyên suốt: Hãy Tạo dựng Nước Mỹ lớn mạnh lại!

Từ ngày 18 đến 21 tháng 7, các nhà chính trị Cộng hoà, ký giả, và cả người biểu tình đổ về Cleveland, tiểu bang Ohio nơi diễn ra đại hội. Tại đây, ông Donald Trump liên danh cùng với Thống đốc tiểu bang Indiana Mike Pence sẽ được đảng Cộng hoà chính thức đề cử ra tranh chiếc ghế ở Toà Bạch Ốc.

trump

Những người chỉ trích ông Trump nhắm đến đại hội đảng để lật đổ ông ta bằng cách thay đổi những quy tắc cơ bản, cho phép đại biểu có thể bỏ phiếu cho bất cứ ai họ tín nhiệm. Tuy nhiên, Uỷ ban Quy tắc đã dẹp tan mọi hy vọng “cú đảo chánh” ở Cleveland. Ủy ban bỏ phiếu nghịch, chống đề nghị thay đổi quy định này.

Thống đốc tiểu bang Ohio – ông John Kasich – cựu ứng cử viên vòng sơ bộ – người rất được lòng công chúng địa phương, lại không tham dự đại hội đảng. Sáng nay, trưởng ban vận động tranh cử của ông Trump cho rằng hành động này của ông Kasich “tự làm xấu mặt mình.”

“Hãy tạo dựng nước Mỹ an toàn lại!” là chủ đề diễn thuyết vào ngày thứ hai với phần trình bày của phu nhân Melania Trump, Trung tướng Michael Flyn, Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst, và một số nhân vật khác. Bài phát biểu của bà Melania Trump được trông chờ nhất.

Melania là người hoàn toàn đối lập với ông Trump, bà nhẹ nhàng, tinh tế, tránh xa đèn sân khấu, chốn thị phi, đứng sau lưng ủng hộ chồng. Giới quan sát cho rằng, bà Melania sẽ phần nào giảm được ác cảm từ cử tri nữ đối với ông Trump. Dự kiến bài phát biểu của bà Melania sẽ cho khán giả một góc nhìn hoàn toàn khác, tích cực về ông Trump, và khẳng định Melania đã sẵn sàng đảm đương vị trí Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ.

Dự tính, đảng cộng hoà sẽ cùng liên thủ, tập trung tấn công vụ bê bối email của bà Clinton. Đề cương, cương lĩnh của đảng Cộng hoà mặc dù chưa hoàn tất nhưng trên cơ bản đã rõ ràng.

Đảng Cộng hoà sẽ bổ sung vài dòng đề xuất của Trump về thoả thuận thương mại, kêu gọi “những thoả thuận thương mại được đàm phán tốt hơn, đặt lợi ích của Hoa Kỳ đầu tiên.” Dự thảo đề cương không theo đề xuất của ông Trump, chấm dứt thoả thuận thương mại Bắc Mỹ hoặc tăng thuế hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc – hai chính sách chính mà ông Trump tập trung kêu gọi. Nhiều điểm khác trong đề cương cũng không hẳn theo ý ông Trump.

Về các vấn đề xã hội như hôn nhân đồng tính và các vấn đề liên quan đến phụ nữ, đề cương dường như vẫn tuân thủ theo ngôn ngữ xưa nay của Đảng. Phản đối Tối cao Pháp viện hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính.

Về giáo dục, đề cương đứng chung hướng với ông Trump, không ủng hộ tiêu chuẩn Common Core, và Kinh thánh nên được đưa vào giảng dạy như một phần “lịch sử Mỹ.”

Đối với chính sách đối ngoại, đề cương cho rằng thoả thuận hạt nhân với Iran không “ràng buộc” đối với vị Tổng thống kế nhiệm. Dự thảo kêu gọi bảo vệ lợi ích quốc gia, có hành động chống lại mối đe doạ về Vũ khí Xung điện từ từ Trung Quốc và Nga, nhìn thấy mối đe doạ này không chỉ mang tính lý thuyết. Trong khi các nhà khoa học không tin mối đe doạ này thực tế.

Về vấn đề đối nội, đề cương kêu gọi “kiểm toán” Cơ quan Dự trữ Liên bang, tiếp tục ủng hộ hệ thống Cử tri đoàn và không ủng hộ đề cử Tổng thống dựa vào số phiếu phổ thông.

Song song khai mạc bên trong, biểu tình bên ngoài dần dần nóng lên. Bắt đầu với chỉ vài trăm người từ đủ mọi sắc tộc, đoàn biểu tình đã kéo dài khoảng 1 dặm rưỡi quanh khu vự đại hội. An ninh thắt chặt. Cảnh sát đạp xe đạp theo dõi sát sao đoàn biểu tình. Nghiệp đoàn cảnh sát đang kêu gọi hạn chế dùng súng gần đại hội Đảng Cộng hoà.

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus