Friday, September 22, 2023
spot_img

Đại hội Đảng CH: Chuẩn bị tình huống an ninh trật tự xấu nhất

Cali Today News – Thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio sẵn sàng “tư thế chiến đấu” cho Đại hội đảng Cộng hoà diễn ra vào hôm nay. An ninh được thắt chặt cao độ sau vụ phục kích bắn thiệt mạng 3 cảnh sát, làm bị thương 3 cảnh sát khác tại thành phố Baton Rouge, tiểu bang Louisiana vào sáng ngày 17 tháng 7.

Thị trưởng thành phố Frank Jackson cho biết, “không có mối đe doạ cụ thể, hiện hữu nào đối với đại hội,” nơi dự kiến đảng Cộng hoà sẽ chính thức đề cử ông Donald Trump ra tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, “Chúng tôi đã chuẩn bị, không chỉ ở cấp địa phương, mà ở tiểu bang và quốc gia,” ông Jackson nhấn mạnh.

$93 triệu Mỹ kim từ ngân sách liên bang được bơm vào cho công tác bảo vệ an ninh, trật tự cho Đại hội đảng Cộng hoà ở Cleveland trong tuần này và Đại hội đảng Dân chủ ở Philladelphia, tiểu bang Pennsylvania vào tuần sau. Số tiền này được dùng chi trả cho hàng ngàn nhân viên cảnh sát được trang bị tối tân nhất.

Chính quyền thành phố cả hơi nơi đều khẳng định, muốn tránh lực lượng cảnh sát trông giống lực lượng quân sự, đặc biệt khi đối phó với người biểu tình. Lý thuyết là vậy, nhưng rõ ràng thực tế không dễ gì, nhất là trong việc triển khai lực lượng vũ trang hùng hậu.

Cleveland được chính phủ liên bang chi $49.9 triệu Mỹ kim để lo an ninh cho đại hội đảng Cộng hoà. Phần lớn số tiền này sẽ được chi trả cho nhân viên chính phủ, cảnh sát làm việc thêm giờ, theo Cơ quan Khảo cứu Quốc hội (CRS), nhưng cũng rất nhiều Mỹ kim được dùng cho các trang thiết bị.

Liên bang sẽ điều khoảng 3000 nhân viên từ các cơ quan FBI, ATF – Cơ quan Rượu, Thuốc lá và Vũ khí, Mật vụ, FEMA, và một số cơ quan khác phối hợp với cơ quan công lực địa phương. Hơn 1500 cảnh sát thành phố, cảnh sát quận Cuyahoga và cảnh sát tiểu bang được điều động. Thành phố chi $5 triệu Mỹ kim cho các đội phá bom và chó cảnh sát từ cơ quan cảnh sát giao thông công cộng và các cơ quan thực thi công lực khác.

Theo Bộ Quốc phòng, Quân đội Mỹ cũng ở tham gia vào việc bảo vệ an ninh. Các đơn vị đặc nhiệm thuộc Vệ binh Quốc gia Ohio sẵn sàng ứng phó nếu có nghi ngờ về vũ khí phóng xạ hoặc vũ khí sinh học trong khu vực. Bộ Tư lệnh vùng Bắc Mỹ (NORTHCOM) chịu trách nhiệm phòng vệ quốc gia chống xâm lược ngoại bang cho biết cũng chuẩn bị tinh thần, ngay cả khi Tuần duyên Hoa Kỳ hiện diện.

Cảnh sát Cleveland đặt 2000 bộ áo giáp, chắn chống bạo động cao cấp và dùi cui, cùng 24 bộ áo chống đạn. Năm ngoái, cảnh sát Cleveland yêu cầu các Sở Cảnh sát chung quanh cho mượn xe bọc thép chuyên dụng BearCats của hãng Lenco. Tuy nhiên, chưa rõ BearCats cho được triển khai ở Cleveland lần này hay không.

Đối diện với mối quan ngại về khủng bố, các cơ quan thực thi công lực bắt đầu mang súng trường bán tự động AR-15 khi theo dõi biểu tình. Một số sẽ được trang bị súng trường quân sự M-14, loại dùng bắn tỉa.

1500 cảnh sát Cleveland sẽ được gắn camera Axon của hãng Taser trên người. Cảnh sát Cleveland cũng triển khai robot mang bom kích nổ tương tự như loại Sở Cảnh sát Dallas đã sử dụng diệt hung thủ phục kích giết 5 cảnh sát.

Vùng trời chung quanh đại hội đảng sẽ trở thành vùng “cấm bay.” Cơ quan Hàng không Liên bang hạn chế các chuyến bay trong vòng 30 dặm trong quanh đấu trường Quicken Loan Arena nơi đại hội đảng Cộng hoà diễn ra.

Giới chức dự đoán sẽ có thiệt hại. Chính vì vậy, mới tháng trước chính quyền thành phố Cleveland nâng số tiền mua “bảo hiểm biểu tình” lên $50 triệu Mỹ kim.

Philadelphia cũng tương tự. Thành phố nhân được $43,1 triệu Mỹ kim từ liên bang cho công tác bảo vệ an ninh, trật tự đại hội đảng Dân chủ. Phần lớn số tiền này được chi cho nhân viên và trang thiết bị. Mặc dù cảnh sát Philadelphia cho biết, không có bất cứ kế hoạch sử dụng trang thiết bị cụ thể nào cho sự kiện này, nhưng thành phố chuẩn bị tinh thần đối phó với tình huống xấu nhất.

Thành phố cũng nhận được sự tiếp viện nhân lực từ Cảnh sát tiểu bang, cảnh sát giao thông công cộng, cũng như Vệ binh Quốc gia Pennsylvania và các cơ quan liên bang kể trên. Philadelphia cũng triển khai 75 tình nguyện viên từ Quân đoàn Dự bị Y tế và 50 chuyên gia từ Sở Y tế.

Hương Giang (Theo Money CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img