Monday, January 30, 2023
spot_img

Dãi Gaza tiếp tục bạo động, 4 người Palestine biểu tình bị giết

AP – Binh sĩ Israel đã bắn đạn thật và hơi cay vào nhiều ngàn người dân Palestine khi họ kéo đến vùng biên giới trên Dãi Gaza biểu tình hôm cuối tuần. Theo các viên chức y tế của Dãi Gaza, ít nhất có 4 người dã bị bắn chết, trong đó có một thanh thiếu niên và trên 600 người khác bị thương.

Các viên chức này cho hay trong số những người bị thương, có trên 100 người do bị trúng đạn thật, trong đó có cả một phóng viên của AFP đang làm nhiệm vụ đưa tin.

Những người Palestine biểu tình đã đốt nhiều vỏ xe, ném đá và ném những con diều tự chế bốc lửa sang phía quân đội Israel. Trong lúc người Palestine cho hay họ muốn thế giới biết được hoàn cảnh bị phong tỏa của họ từ trên một thập niên nay thì phía Israel tố cáo nhóm Hamas đã gây loạn và tấn công.

Vào thứ sáu tuần trước, Israel cho biết các nhóm dân quân của Dãi Gaza đã nổ súng vào một tiền đồn quân sự của Israel ở biên giới, nhưng không có ai bị thương.

Cuộc biểu tình hôm nay của người Palestine xảy ra trùng với ngày có tên “Jerusalem Day”, là ngày mà Iran tổ chức nhằm phản đối chinh sách cai trị của Israel ở thành phố thiêng liêng này. Kể từ khi xảy ra cuộc cách mạng Hồi giáo vào năm 1979 ở Iran, Iran và Israel đã trở thành hai đại kình địch với nhau trong vùng.

Kể từ khi các cuộc biểu tình gây bạo động bùng ra trên Dãi Gaza từ ngày 30 tháng 3 năm nay, đã có trên 120 người dân Palestine ở đây bị bắn chết và trên 3,800 người khác bị thương. Theo các viên chức y tế trên Dãi Gaza thì đại đa số những người chết và bị thương này không có vũ khí trong tay lúc họ biểu tình.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments