Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Đại dịch coronavirus gây thiệt hại tương đương 255 triệu việc làm

Theo nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại dịch coronavirus gây thiệt hại tương đương với 255 triệu việc làm trên toàn thế giới, gấp bốn lần thiệt hại trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Các báo cáo , phát hành thứ hai, đặt các thiệt hại do hậu quả của hạn chế ở 8,8 % giờ làm việc trên toàn thế giới.

Đại dịch ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, với tỷ lệ mất việc làm ở phụ nữ là 5% so với 3,9% ở nam giới. Nhìn chung, phụ nữ cũng có nhiều khả năng bỏ lao động hơn trong bối cảnh đại dịch.

ILO cũng cho thấy lao động trẻ tuổi bị ảnh hưởng không tương xứng, với tỷ lệ mất 8,7% ở nhóm 15-24 tuổi so với 3,7% ở lao động lớn tuổi.

Các dịch vụ ăn uống và khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với việc mất việc làm hơn 20%. Theo báo cáo, việc làm trong lĩnh vực thông tin, truyền thông và tài chính đã tăng lên so với quý 2 và quý 3 năm ngoái.

“Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất đối với thế giới việc làm kể từ năm 1930. Ảnh hưởng của nó là lớn hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009,” Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho biết trong một tuyên bố, theo để Báo chí liên quan.

Ryder cho biết trong báo cáo rằng trong khi các xu hướng cho thấy mức độ phục hồi vào năm 2021, quỹ đạo là “mong manh và không chắc chắn cao.”

Ông nói: “Chúng ta đang ở một ngã ba của con đường. Một con đường dẫn đến sự phục hồi không đồng đều, không bền vững, với sự bất bình đẳng và bất ổn ngày càng tăng, và viễn cảnh xảy ra nhiều khủng hoảng hơn. Phương pháp còn lại tập trung vào sự phục hồi lấy con người làm trung tâm để xây dựng trở lại tốt hơn, ưu tiên việc làm, thu nhập và bảo trợ xã hội, quyền của người lao động và đối thoại xã hội. Nếu chúng ta muốn phục hồi lâu dài, bền vững và bao trùm, đây là con đường mà các nhà hoạch định chính sách phải cam kết đến.”

Để đảm bảo phục hồi bền vững, cơ quan này khuyến nghị các biện pháp có mục tiêu ảnh hưởng đến tác động của đại dịch đối với phụ nữ, lao động trẻ và lao động được trả lương thấp, cũng như hỗ trợ tài chính quốc tế cho các nước nghèo hơn.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img