Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đại cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận Trump thắng cử

Cali Today News – Vào ngày hôm nay, cử tri đoàn khắp nơi trên cả nước bỏ phiếu, “niêm phong” việc ông Trump thắng cử, trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Bất chấp nhiều người biểu tình và một số ít cử tri đoàn bất tín nhưng ông Trump đã thắng đại cử tri đoàn sau khi đắc cử vào ngày Tổng tuyển cử vừa qua. Nỗ lực thuyết phục cử tri đoàn Cộng hoà bỏ rơi Tổng thống đắc cử của lực lượng chống ông Trump trên thực tế đã không đạt kết quả, và trình tự diễn ra chủ yếu theo truyền thống. Chiến thắng sít sao của ông Trump vào này 8 tháng 11 cộng thêm việc bà Hillary Clinton thắng phiếu phổ thông đã khuấy động nỗ lực vận động hành lang dữ dội nhưng vẫn không mang lại kết quả. Thậm chí ngay cả đối thủ Cộng hoà quyết liệt nhất là Thống đốc Ohio John Kasich – người không hậu thuẫn và không bỏ phiếu cho ông Trump – cũng lên tiếng, đã đến lúc nên ủng hộ Tổng thống đắc cử. “Chúng ta muốn đoàn kết, chúng ta muốn tình thương yêu,” ông Kasich phát biểu khi đại cử tri tiểu bang Ohio bỏ phiếu cho ôngTrump.

Cho đến thời điểm này, một vài tiểu bang vẫn chưa hoàn tất thủ tục cử tri đoàn bỏ phiếu tuy nhiên nhưng ông Trump đã có 304 phiếu so với 169 phiếu giành cho bà Clinton, trong khi chỉ cần 270 phiếu để thắng cử. Tiểu bang Texas dẫn đầu trong việc bỏ phiếu cho ông Trump mặc dù có hai cử tri đoàn Cộng hoà bỏ phiếu chống.

Hàng ngàn người vào hôm nay đã biểu tình trên cả nước, thúc giục cử tri đoàn Cộng hoà từ bỏ ứng cử viên đắc cử. Hơn 200 người bất chấp thời tiết lạnh băng giá, tập trung trước toà nhà quốc hội tiểu bang Pennsylvania, hô lớn “Không Trump, không KKK, không có phát xít Mỹ!” và “Không phản quốc, không Trump!” Tại Madison, tiểu bang Wisconsin, người biểu tình hò hét, khóc, và cùng hát vang bài “Silent Night,” trong khi ở Augusta, tiểu bang Main, người biểu tình đánh trống, dơ cao khẩu hiệu “Đừng để Putin chọn tổng thống của chúng ta.”

Với tất cả các tiểu bang Cộng hoà đã tường trình, ông Trump chỉ mất hai phiếu cử tri đoàn ở Texas. Một phiếu bỏ cho Thống đốc Ohio – ông John Kasich, một phiếu bỏ cho cựu Dân biểu tiểu bang Ron Paul.

Bà Clinton mất 4 phiếu ở tiểu bang Washington, ba phiếu bỏ cho Cựu Ngoại trưởng Colin Powell và một phiếu cho lãnh tụ Thổ dân Mỹ Faith Spotted Eagle.

Đại cử tri đoàn có 538 thành viên, với con số cử tri đoàn mỗi tiểu bang được phân bổ dựa vào số Dân biểu Hạ viện cộng với số tương đương với số Thượng nghị sĩ của tiểu bang. Riêng D.C lại có ba phiếu cử tri đoàn mặc dù không có đại diện nào ở Quốc hội Hoa Kỳ.

Dự kiến, một phiên họp chung của Quốc hội (giữa hai ngành lập pháp) sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng giêng để xác nhận kết quả bỏ phiếu Đại cử tri đoàn với Phó Tổng thống Joe Biden chủ trì với tư cách là Chủ tịch Thượng viện. Một khi kết quả được xác nhận thì người chiến thắng, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng giêng.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments