Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Đại bồi thẩm đoàn Manhattan có thể đã bỏ phiếu truy tố Trump vào thứ Hai 

(CaliToday Tổng Hợp) – Đại bồi thẩm đoàn Manhattan đang cân nhắc những cáo buộc “tiền bịt miệng” đối với ông Donald Trump có thể đã bỏ phiếu đề nghị truy tố vào thứ Hai, chỉ có điều công chúng chưa được biết đến, các cựu công tố viên lâu năm kinh nghiệm chia sẻ.  

Đại bồi thẩm đoàn được Biện lý Manhattan Alvin Bragg triệu tập từ giữa tháng 1 để điều tra khoản chi trả $130.000 Mỹ kim mua sự im lặng của cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels có 3 phiên làm việc mỗi tuần, chiều thứ Hai, chiều thứ Tư và chiều thứ Năm. Nhưng trong tuần này, sau khi lắng nghe lời khai của nhân chứng được mời trở lại vào chiều thứ Hai, đại bồi thẩm đoàn sẽ không làm việc vào chiều thứ Tư, và chiều thứ Năm họ lại nghe một vụ khác. Điều này có nghĩa, nếu có bỏ phiếu truy tố  thì sớm nhất sẽ vào thứ Hai tuần sau, nhưng điều này cũng có nghĩa, có thể họ đã hoàn tất công việc của mình, theo các cựu công tố viên. 

Nếu họ đã bỏ phiếu truy tố, văn phòng Biện lý không cần phải ngay lập tức đệ cáo trạng lên toà. Thay vào đó, họ có thể cố tình trì hoãn thủ tục hậu bỏ phiếu trong nhiều ngày, giải quyết sớm khoảnh khắc khi Trump chính thức bị truy tố, nằm trong quyền tự quyết  và thẩm quyền của họ. Các chuyên viên pháp lý cho hay. 

Một bị can chỉ chính thức bị truy tố khi chánh bồi thẩm viên ký vào bản cáo trạng trên giấy tờ và tài liệu sẽ được niêm phong và đệ lên văn phòng lục sự toà. 

Công tố viên thường giải quyết hai bước quan trọng: ký và đệ lên toà, các cựu công tố viên cho hay. 

Trong vụ của ông Trump, việc này sẽ trì hoãn khi nào công tố viên sẽ báo cho toán cố vấn pháp lý của ông ta biết thân chủ bị truy tố, nếu điều đó xảy ra. 

Và, cứ giả sử Trump sẽ cho cả thế giới, thì trì hoãn thủ tục hậu bỏ phiếu sẽ cho lực lượng thực thi công lực thời gian cần thiết để chuẩn bị cho bất cứ tình trạng bất ổn nào, một lần nữa nếu có truy tố. 

“Nếu họ bỏ phiếu và chưa đệ lên toà, thì công chúng sẽ không bao giờ biết thông tin đó,” luật sư Diana Florence 30 năm làm công tố viên tội phạm cổ cồn trắng tại văn phòng Biện lý Manhattan nói. “Do tính chất bất thường của vụ này —  người ta có khả năng chuẩn bị truy tố một cựu tổng thống — thì công tác công tác phối hợp chưa từng có tiền lệ. Vì vậy, họ sẽ muốn có càng nhiều thời gian càng tốt.”

Đại bồi thẩm đoàn vào chiều thứ Hai nghe lời khai lần thứ hai từ cựu đồng minh của Trump và nhà xuất bản National Enquirer David Pecker.

Nếu Pecker quả thật là nhân chứng cuối cùng của công tố, nhân chứng giải quyết vấn đề, có vẻ như vậy, thì đại bồi thẩm viên vẫn có hơn 1 tiếng đồng hồ qua nhận hướng dẫn về luật pháp, nghị án, và bỏ phiếu trước khi ra về vào tối thứ Hai vừa qua. 

Các cựu công tố viên cho hay, nghị án và bỏ phiếu thường diễn ra rất nhanh chóng, khoảng 5 phút, vì bỏ phiếu truy tố không cần có phiếu tuyệt  và tiêu chuẩn về bằng chứng thấp, chỉ cần ưu thế hơn về bằng chứng. 

“Tôi nghĩ nghi án lâu nhất mà tôi từng có chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ, và chắc chắn là một trong những vụ lớn,” Florence nói. “Nhiều bị can, nhiều bằng chứng, băng nghe lén, những vụ đó mất thời gian hơn. Nhưng lần này sẽ là cuộc bỏ phiếu tương đối ngắn.”

Một khi có bỏ phiếu truy tố, công tố viên có thể cám ơn đại bồi thẩm viên công việc của họ, và cho phép họ ra về, nhưng sẽ báo chánh bồi thẩm viên quay trở lại một mình, ký bản cáo trạng vào bất cứ ngày nào tiện nhất, Florence nói. 

Cáo  trạng luôn luôn được đệ lên toà ngay lập tức sau khi chúng được chánh đại bồi thẩm viên ký, cựu công tố viên cho biết. “Người ta không thể lấy chữ ký và rồi cất giữ trong văn phòng,” Florence nói. “Tôi chưa từng thấy ai có bản cáo trạng ký và không đệ lên toà ngay lập tức.” 

Chỉ đến lúc đó, Trump mới chính thức bị truy tố. 

Trump được dự báo sẽ bị cáo buộc nhiều tội danh giả mạo hồ sơ kinh doanh, luật sư của ông ta cho hay. Đây là tội đại hình mức độ thấp theo luật tiểu bang. Công tố viên liên bang trước đây cho rằng, tiền bịt miệng Stormy Daniels là khoản đóng góp vận động tranh cử bất hợp pháp, nhằm giữ cho cử tri vào năm 2016 không nghe được câu chuyện bom tấn của cô ta về việc ngoại tình chăn gối với Trump. Cựu Tổng thống nhất mực phủ nhận việc làm sai trái cũng như bất cứ chuyện trăng hoa nào với Daniels. 

Công tố viên Manhattan có thể sẽ đợi cho đến sau khi bản cáo trạng được đệ lên toà mới thông báo cho toán pháp lý của Trump biết họ cần đưa ông ta ra trình diện. 

“Lộ trình có thể là sau khi cáo trạng đệ lên toà, công tố sẽ gọi cho luật sư biện hộ, và bảo chúng tôi muốn thân chủ của anh phải ra tự thú” vào một ngày cụ thể,” luật sư John Moscow – cựu công tố viên tội phạm cổ cồn trắng tại văn phòng Biện lý quận Manhattan – chia sẻ ý kiến. “Đó là một chọn lựa ông ta có.” 

“Nhưng nếu ông ta không chọn phương án này, ông ta không cần phải,” Moscow nói tiếp về một trao đổi giả định giữa công tố viên và luật sư của ông Trump. “Tuy nhiên, ông ta cuối cùng cũng sẽ bị bắt.” 

Nhiều ngày trước khi cuộc điện đàm này diễn ra, Biện lý Quận sẽ phải cảnh báo các cơ quan thực thi công lực địa phương về tin lớn chuẩn bị xảy ra, và cần phải sẵn sàng đối phó. 

Các cơ quan thực thi công lực đã họp bàn các phương án an ninh trong trường hợp cáo trạng được đưa ra. Văn phòng Biện lý Quận Alvin Bragg đã phải đối phó với các mối đe dọa đánh bom giả và phong thư tẩm chất bộ trắng đáng ngờ. 

Bản thân Trump thẳng thừng phủ nhận mọi hành vi sai trái liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng, và kêu gọi người ủng hộphản đối bất kỳ bản cáo trạng nào. Ông ta cảnh báo về “cái chết và sự hủy diệt” nếu một bản cáo trạng được đưa ra, cũng như chỉ trích và thoá mạ Bragg, gọi Biện lý “đồ súc sanh.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT