Sunday, February 5, 2023
spot_img

Đại bồi thẩm đoàn Georgia tống trát đòi TNS Graham, Giuliani và toán luật sư của Trump

ATLANTA (Washington Post) — Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton điều tra Donald Trump can thiệp bầu cử 2020 vào thứ Ba tống trát đòi một số cố vấn thân cận của cựu Tổng thống, trong đó có Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham, luật sư Rudy Giuliani, John Eastman, và những người khác. 

Được quan toà giám sát đại bồi thẩm đoàn phê chuẩn vào ngày 5 tháng 7, trát đòi triệu tập một số thành viên của toán cố vấn pháp lý cho ông Trump ra lấy lời khai, gồm Giuliani, Kenneth Chesebro, John Eastman, Jenna Ellis và Cleta Mitchell. Tất cả những người này đều biết rõ những nỗ lực của ông Trump can thiệp vào thủ tục bầu cử ở các tiểu bang chiến địa như Georgia, tài liệu cho hay. 

Graham (Cộng hoà – South Carolina) và nhà bình luận bảo thủ Jacki Pick Deason cũng nhận được trát đòi đại bồi thẩm đoàn. 

Trát đòi Giuliani nhắc đến lời khai của cựu luật sư tư của Trump trước ngành lập pháp Georgia vào tháng 12, trong đó ông ta tuyên bố có chứng cớ gian lận bầu cử tràn lan. Giuliani trình bày cho các nhà lập pháp một đoạn băng ghi hình, tuyên bố nhân viên bầu cử tạo ra “những va-li” đầy những lá phiếu bất hợp pháp khi kiểm phiếu tại State Farm Arena ở Atlanta. Các nhà điều tra ngay sau đó bác bỏ những tuyên bố này. 

“Mặc dù vậy, Nhân chứng vẫn đưa ra thêm những tuyên bố, cả công khai và tại các phiên điều trần lập pháp, rằng gian lận bầu cử tràn lan xảy ra ở Georgia trong bầu cử tháng 11 năm 2020, và sử dụng đoạn băng ở State Farm vốn đã bị lật tẩy để hậu thuẫn những tuyên bố đó,” trát đòi ghi. 

Bồi thẩm đoàn tin Giuliani “biết rõ những trao đổi giữa cá nhân ông ta, cựu Tổng thống Donald Trump, Chiến dịch Trump, và những người đã được biết đến hoặc chưa được biết đến dính líu đến nhiều tiểu bang, những nỗ lực phối hợp nhằm gây ảnh hưởng đến những kết quả bầu cử tháng 11 năm 2020 ở Georgia và ở những nơi khác,” theo trát đòi. 

Biện lý quận Fulton Fani Willis mở cuộc cuộc điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump ở Georgia vào tháng 2 năm 2021, không lâu sau khi Washington Post loan tin Tổng thống gọi điện gần 1 tiếng đồng hồ gây áp lực Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger “tìm cho ra 11.780 lá phiếu.” 

Wills vào mùa xuân vừa qua triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt hỗ trợ cuộc điều tra, để có thể tống trát đòi những đối tượng họ quan tâm – những người từ chối hợp tác. Trát đòi Giuliani và những người khác vào thứ Ba cần phải có phê chuẩn từ Thẩm phán Toà Thượng Thẩm Fulton Robert McBurney vì chúng triệu tập những người không sinh sống ở Georgia. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments