Saturday, February 4, 2023
spot_img

Đại bồi thẩm đoàn Fulton điều tra bầu cử 2020 tống trát đòi dân biểu liên bang Georgia

(CaliToday-Tổng hợp) – Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Georgia tống trát đòi Dân biểu liên bang Jody Hice ra lấy lời khai, phục vụ cuộc điều tra hình sự của Văn phòng Biện lý quận Fulton về nỗ lực cựu Tổng thống Donald Trump thay đổi kết quả bầu cử 2020 ở tiểu bang. 

Theo hồ sơ toà và tài liệu Quốc hội, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton vào ngày 29 tháng 6 gởi trát triệu tập ông Hice ra điều trần vào thứ Ba ngày 19 tháng 7. Nhà lập pháp vào thứ Sáu thông báo cho Quốc hội biết về yêu cầu trên, và đang tìm cách chuyển vấn đề từ  toà tiểu bang sang toà liên bang. 

Bất cứ trao đổi nào của Hice khi ông điều tra “những bất thường” trong bầu cử, nằm trong phạm vi quyền hạn của một thành viên Quốc hội, và được Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ khỏi thủ tục pháp lý và điều tra, luật sư biện hộ ghi trong hồ sơ. Ngoài ra, các viên chức cao cấp như thành viên lập pháp liên bang cũng không bị gọi ra làm nhân chứng trừ phi  thông tin họ có thể cung cấp không thể thu thập được từ nguồn khác, hồ sơ ghi. 

Cuộc điều tra ở Georgia là một trong những vụ nghiêm trọng nhất mà ông Trump đang đối mặt. Trong cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 2 tháng 1 năm 2021 được ghi âm lại, cựu Tổng thống hối thúc Chánh thư ký tiểu bang Brad Raffensperger “tìm ra” cho đủ phiếu để đảo ngược thất bại của ông ta tại đây. Trump phủ nhận việc làm sai trái, và chỉ trích cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Ông ta cho rằng mình thất cử 2020 chẳng qua là do gian lận bầu cử tràn lan – cáo buộc bị nhiều toà án, một loạt kiểm toán của Cộng hoà và Bộ Tư pháp của Donald Trump phản đối. 

Hice là một trong những đồng minh của cựu  Tổng thống tại Georgia, và thường xuyên tuyên truyền những thông tin bị bóp méo về gian lận bầu cử. Ông ta mới đây thua cuộc lật đổ Raffensperger tại vòng tranh cử sơ bộ Cộng hoà, bất chấp được Trump hậu thuẫn. Ông ta cũng là một trong những nhà lập pháp Cộng hoà tham dự cuộc họp diễn ra vào tháng 12 năm 2020 tại Toà Bạch Ốc, trong đó các đồng minh của Trump bàn nhiều cách đảo ngược chiến thắng của Biden. Hice cùng một số thành viên khác trong cánh bảo thủ House Freedom Caucus có mặt tại cuộc họp kéo dài hàng tiếng đồng hồ với Đổng lý Toà Bạch Ốc lúc đó là Mark Meadows, bàn hai chiến lược cụ thể để đảo ngược kết quả bầu cử. 

Chiến lược thứ nhất là bổ nhiệm một danh sách đại cử tri thay thế, những người sẽ tuyên bố sai trái rằng Trump là ứng cử viên đắc cử tại 7 tiểu bang  trọng yếu mà Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng. Chiến lược thứ hai là tăng cường chiến dịch gây áp lực, buộc Phó Tổng thống Mike Pence phớt lờ những lá phiếu cử tri đoàn hợp pháp tại 7 tiểu bang này khi ông chủ trì thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 6  tháng 1 năm 2022. 

Biện lý quận Fulton Fani Willis vào đầu năm ngoái mở cuộc điều tra về việc liệu ông Trump và các đồng minh của mình có phạm tội khi họ tìm cách thu hẹp thất bại bầu cử ở Georgia hay không. Theo yêu cầu của bà Willis, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt có thẩm quyền về trát đòi được triệu tập vào tháng 5. 

Biện lý Willis cũng gởi thư cảnh báo một số nhà lập pháp Cộng hoà rằng họ có thể đối mặt với cáo trạng liên quan đến vai trò của họ trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020, trong đó có Chủ tịch Đảng Cộng hoà Georgia, David Shafer. Tham gia đại cử tri ủng hộ ông Trump ở Georgia, Shafer hiện đối mặt với những cuộc công tố viên từ liên bang, tiểu bang và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ông ta cũng tổ chức danh sách đại cử tri giả ở tiểu bang, nơi cựu Tổng thống thua gần 12000 phiếu về tay Biden. 

Trước đó, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt cũng tống trát đòi toán luật sư tư của cựu Tổng thống, trong đó có Rudy Giuliani, John Eastman, … kể cả Thượng  nghị sĩ Lindsey Graham – nhà lập pháp Cộng hoà đồng minh của ông Trump hiện đang tìm cách chống lại trát đòi với ập luận tương tự như Hice. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments