Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Đại bồi thẩm đoàn 6/1 Bộ Tư pháp tống trát đòi cựu luật sư Tòa Bạch Ốc Cipollone

(New York Times) – Đại bồi thẩm đoàn liên bang do Bộ Tư pháp triệu tập điều tra những hoạt động dẫn đến cuộc bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 tống trát đòi lời khai của cựu cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Pat A. Cipollone – người đã tìm cách ngăn chặn một số nỗ lực cực đoan đảo ngược kết quả bầu cử của ông Donald Trump. 

Hiện chưa rõ đại bồi thẩm đoàn nào yêu cầu ông Cipollone ra làm nhân chứng. Được biết có 2 đại bồi thẩm đoàn hiện đang lắng nghe chứng cứ  và lời khai: một đại bồi thẩm đoàn tập trung vào những sự kiện của ngày 6 tháng 1, và đại bồi thẩm đoàn còn lại điều tra chương trình lập danh sách đại cử tri giả bỏ phiếu cho ông Donald Trump  do các luật sư và cố vấn của cựu Tổng thống thúc đẩy. 

Nhưng Cipollone là viên chức Tòa Bạch Ốc cao cấp nhất làm việc cho ông Trump trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống. Ông ta có mặt ở West Wing khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol và cựu Tổng thống liên tục từ chối kêu gọi họ rút lui. Cựu cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc cũng tham dự một số cuộc họp trước khi bạo động xảy ra, tại đó Trump và đồng minh bàn về việc có thể đảo ngược kết quả bầu cử và để ông ta tiếp tục bám víu vào quyền lực như thế nào. 

Cipollone liên tục bác bỏ những nỗ lực này. 

Yêu cầu Cipollone ra điều trần diễn ra vào lúc các công tố viên liên bang  đang tập trung vào hành vi của ông Trump, chứ không đơn giản chỉ những người đang cố vấn ông ta. 

Trong những tuần gần đây, các nhà điều tra đã hỏi nhân chứng những câu hỏi về Trump và những hành động của ông ta, bao gồm những người đã làm việc trong Tòa Bạch Ốc. Hai cựu cố vấn cao cấp của  Phó Tổng thống Mike Pence, Đổng lý Marc Short, và Chánh luật sư Greg Jacob, mới đây đã ra điều tra trước một trong hai đại bồi thẩm đoàn, theo những nguồn tin thông thạo sự việc. 

Do tính chất công việc của Cipollone, hiện chưa rõ ông sẽ cung cấp bao nhiêu thông tin. Cựu cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống đã ra điều trần  kín theo trát đòi từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 và những sự kiện dẫn đến tấn công. Tuy nhiên, trước đó, luật sư hai bên đã họp bàn một số điều khoản, và ông Cipollone viện dẫn đặc quyền hành pháp và đặc quyền luật sư – thân chủ, từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến một số trao đổi cụ thể với ông Trump. 

Cipollone là nhân chứng có mặt trong một số thời khắc quan trọng nhất khi ông Trump thúc đẩy đảo ngược kết quả bầu cử, kể cả những thảo luận thu giữ máy bỏ phiếu, can thiệp vào Bộ  Tư pháp và gởi thư sai trái về gian lận bầu cử cho giới chức tiểu bang. 

“Đó là ý kiến khủng khiếp đối với quốc gia,” Cipollone lên tiếng về đề nghị tịch thu máy bầu cử. “Đó không phải là cách chúng ta làm việc ở Mỹ.” 

Cựu cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc cũng là liên lạc trực tiếp với ông Trump vào ngày 6 tháng 1, khi những kẻ bạo động xông vào tòa nhà Quốc hội. Cipollone cho các nhà lập pháp điều tra hay, ông tin lẽ ra cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn đám đông. “Tôi nghĩ rằng mình đã nói khá rõ, cần phải có một phản ứng, tuyên bố mạnh mẽ, tuyên bố công khai tức thời rằng, mọi người cần rời khỏi Điện Capitol ngay lập tức,” Cipollone khai. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments