Sunday, December 4, 2022
spot_img

Đại biểu Quốc hội CSVN kêu gọi Bình Thuận tìm cách xử lý bãi tro xỉ than ở Vĩnh Tân

Vietnam – Cali Today news – Các bãi xỉ tro than ở Vĩnh Tân trở thành chủ đề trong lần làm việc giữa Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận. Cho đến nay, đã có gần 10 triệu tấn tro xỉ đang được chứa tại các bãi ở Vĩnh Tân khiến cho người dân lẫn quan chức vô cùng bất an.

Trên tờ Thanh Niên ra ngày 22/8/2018 cho hay, vào chiều ngày 20/8, trong buổi làm việc với chính quyền tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Thanh Cảnh-Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đã kiến nghị phía chính quyền phải nhanh chóng tìm cách tháo gỡ những mối lo cho dân chúng từ bãi chứa tro xỉ than tại Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong).

Sơ khởi, khi xây dựng Trung tâm Điện than Vĩnh Tân, phía nhà thầu Trung Cộng và Điện lực Việt Nam (EVN) đã tính đến phương án làm sao tiêu thụ được lượng tro xỉ khổng lồ được thải ra. Một trong những phương án đề ra là xây dựng nhà máy để làm ra loại gạch được làm ra từ tro xỉ. Nhà máy tiêu thu tro xỉ than của Công ty Cổ phần Mãi Xanh được thiết kế để làm cách nào tiêu thụ được 1,6 triệu tấn/năm. Tổng kinh phí lên đến 450 tỷ đồng.

Chính quyền tỉnh Bình Thuận đã tỏ ra ưu ái Công ty Mãi Xanh khi giao cho đến 25,5ha đất sạch để làm nhà máy. Theo dự tính, đến tháng 12/2017 sẽ đi vào hoạt động. Vậy nhưng, cho đến nay, nhà máy vẫn chưa thể vận hành vì đang đứng trước nguy cơ phải hủy bỏ vì chủ đầu tư gặp khó khăn. Những khó khăn mà phía chủ đầu tư gặp phải là không mấy ai dám sử dụng loại gạch được làm ra từ tro xỉ than này. Vì không có gì bảo đảm sự an toàn, không có các loại độc tố kim loại trong quá trình đốt than đá gây ra. Người tiêu dùng cũng không tin tưởng các độc tố kim loại không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Nhà máy không hoạt động, không tìm được cách nào để tiêu thụ số xỉ than, trong khi hàng ngày Trung tâm điện than Vĩnh Tân lại thải ra đến hàng chục ngàn tấn tro xỉ.

Bãi chứa tro xỉ than chỉ rộng chưa tới 40ha, nhưng cho đến nay đã phải chứa đến gần 10 triệu m3 tro xỉ. Áp lực buộc phải tìm cách tiêu thụ lượng tro xỉ đang đè lên Trung tâm Điện than Vĩnh Tân và chính quyền Bình Thuận rất lớn.

Lượng tro xỉ ngày càng phình to, trong khi Bình Thuận đang vào mùa mưa bão. Chỉ với lượng nước khổng lồ từ thượng nguồn đổ xuống, bãi chứa tro xỉ than không chống đỡ nổi thì tro xỉ sẽ tràn xuống đường Quốc lộ tạo ra những hệ lụy vô cùng lớn. Đó là chưa nói, hàng ngàn cư dân đang sinh sống tại Vĩnh Tân sẽ phải trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề.
Ông Huỳnh Thanh Cảnh không phải là người xa lạ với dân Bình Thuận. Ông chính là phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận kiêm Trường đoàn Đại biểu Quốc hội. Việc ông đến làm việc với chính quyền tỉnh Bình Thuận tức là chỉ thị cho cơ quan này phải tìm các phương án nhằm tháo gỡ những rắc rối do lượng tro xỉ ở Vĩnh Tân gây ra.

Chắc chắn trong thời điểm này, bãi tro xỉ ở Vĩnh Tân đang khiến cho người dân ở nơi đây khốn đốn, vì ở đây đang là mùa mưa gió. Gió to mang theo tro xỉ phát tán trong không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường.

Trong khi Công ty Mãi Xanh đứng trước nguy cơ hủy bỏ thì Bình Thuận không thể kêu gọi được nhà đầu tư để tiêu thụ lượng tro xỉ khổng lồ này. Vậy nhưng chỉ vài tháng nữa hai nhà máy điện than cũng tại Vĩnh Tân sẽ đi vào hoạt động. Những áp lực dồn dập đang khiến cho chính quyền Bình Thuận trở nên đau đầu và chưa có phương án giải quyết.

Nhà máy Mãi Xanh chưa đi vào hoạt động đã phải đứng trước nguy cơ hủy bỏ. Ảnh: Thanh Niên

Còn nhớ, vào tháng 4/2015 chỉ một thời gian ngắn khi nhà máy điện than đầu tiên ở Vĩnh Tân đi vào hoạt động. Người dân ở đó chưa kịp vui mừng thì họ đã phải hứng chịu những tai ương liên tiếp do bụi xỉ gây ra. Mùa gió, lượng tro xỉ phát tán khắp cả xã. Tro xỉ bám trên nhà, bàn ghế, cây cối. Các hộ dân sống gần nhà máy điện than được phủ bởi một màu xám của tro xỉ. Tro xỉ bay khắp nơi, nhiều đến nỗi người dân khi ăn cơm phải giăng mùng. Nhà cửa lúc nào cũng phải đóng cửa. Người già, trẻ con đều mắc các chứng bịnh liên quan đến đường hô hấp.

Người dân liên tục gởi kiến nghị đến các cấp chính quyền. Vậy nhưng những đòi hỏi quyền lợi chính đáng của họ đều không được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết.

Không thể chịu đựng được thêm nữa, hàng ngàn người dân ở đây đã nổi dậy, họ kiên quyết phải di dời nhà máy điện than Vĩnh Tân. Phía chính quyền đã điều động lực lượng cảnh sát, công an đến trấn áp. Thế nhưng, với quan số ít ỏi đã không thể chống lại được dân chúng. Lực lượng cảnh sát cơ động của tỉnh Bình Thuận bỏ chạy tán loạn. Lúc này, Bộ công an gởi cảnh sát cơ động của bộ đến trấn áp, tình hình mới được vãn hồi.

Những bài học ở Vĩnh Tân (2015), Phan Rí Cửa, Phan Thiết (10/6/2018) đã làm cho chính quyền tỉnh Bình Thuận run sợ, nên họ phải tìm cách giải quyết bãi tro xỉ đang phình to trước khi nó gây ra thảm họa cho dân chúng. Lúc đó, những cuộc nổi dậy của dân chúng để giành quyền sống là điều khó tránh khỏi.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments