Saturday, December 2, 2023
spot_img

Đại án VN Pharma: Kế hoạch tuồn thuốc giả vào Việt Nam hết sức trắng trợn    

Trong đại án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, các nghi can cầm đầu đại án đã cấu kết với người lãnh đạo Công ty dược Canada đặng lên kế hoạch tuồn thuốc giả vào Việt Nam tiêu thụ, thu lợi bất chính hết sức trắng trợn…

Cụ thể trong đại án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma có 8 nghi can bị khởi tố, hiện đã truy tố và hàng loạt cá nhân liên quan khác công tác tại Bộ Y tế CSVN, Cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế CSVN và Cục Hải quan TP.Sài Gòn. Điều đáng nói những nghi can cầm đầu đại án đã cấu kết với người lãnh đạo Công ty dược Canada đặng lên kế hoạch tuồn thuốc giả vào Việt Nam tiêu thụ.

Dẫn nguồn thông tin từ truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, đường đi của kế hoạch này như sau: Vào tháng 10/2012, Nguyễn Minh Hùng – Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma cùng với cấp dưới của mình là Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Trí Nhật và Võ Mạnh Cường- Cựu Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C tìm gặp Giám đốc sản xuất của Health 2000 Canada, Giám đốc điều hành của Công ty Helix Canada ông Raymundo để bàn thảo việc mua thuốc.  

Đôi bên thỏa thuận, phía Helix Canada cung cấp hồ sơ thuốc để Công ty VN Pharma làm thủ tục cấp visa nhập khẩu. Trong khoảng thời gian chờ đợi thì Helix Canada sản xuất hàng loạt thuốc có hoạt chất, công dụng và đặt tên giống như thuốc Health 2000 được Cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế CSVN cấp số đăng ký trước đó.

Vào tháng 12/2012, Võ Mạnh Cường đại diện Công ty VN Pharma ký hợp đồng với Helix Canada mua 4 loại thuốc này với hơn 838.000 hộp thuốc, trị giá lên đến 2,5 triệu USD. Còn Hùng và Nguyễn Trí Nhật đã mượn một pháp danh hợp pháp khác để nhập thuốc giả bằng cách làm giả 15 hồ sơ mua bán thuốc giữa Công ty VN Pharma với một Công ty dược được Bộ Y tế CSVN cấp phép kinh doanh thuốc trước đó là Công ty Austin Hong Kong.     

Mọi kế hoạch hoàn thành, từ đầu tháng 1/2013- tháng 9/2014, Hùng chỉ đạo nhân viên Công ty VN Pharma mở tờ khai tại Cục Hải quan TP.Sài Gòn. Bằng một số sơ sót của cán bộ Hải quan trong đó có cán bộ Lê Đình Thanh đã cấp phép cho nhập khẩu vào Việt Nam lo thuốc 838.000 hộ này. Sau đó, lô thuốc này được Công ty Pharma và các nghi can bán các cơ cơ y tế, tiệm thuốc trong cả nước, thu lợi bất chính hơn 31 tỷ đồng.  

Ngoài 8 nghi can bị khởi tố, truy tố như nêu trên, trong vụ đại án này cũng cần nhắc đến cựu Thứ trưởng Bộ Y tế CSVN ông Cao Minh Quang, khi đã thiếu trách nhiệm trong chức trách, để gây hậu quả nghiêm trọng./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img