Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Đại án Thủ Thiêm: Không thể lấy bàn tay che mặt trời ?

Vương Ngôn

                                                            

(VNTB) – Những ngày gần đây dư luận xã hội lại xôn xao đầy bức xúc về hành vi chính quyền tự lấy gậy đập đầu mình. Đó là hành vi Thủ tướng cho phép UBND TP. Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng “ngồi lại ngâm cứu” để bàn phương án bồi thường khu đất 4,3 ha ở Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 cho người dân oan Thủ Thiêm. Đây là một thủ thuật của Chính phủ lấy “ bàn tay che mặt trời !” 

Gần đây VNTB đã đăng tải loạt bài viết 5 kỳ liên tục phản ảnh đúng thực trạng về Đại án Thủ Thiêm, nêu rõ quan điểm lập trường, hướng giải quyết đối với bà con dân oan Thủ Thiêm và những sai phạm cố ý làm trái của hàng loạt cán bộ từ Trung ương tới địa phương trong “ Lợi ích nhóm” của Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Một dự án đầy máu và nước mắt !

Những ngày gần đây dư luận xã hội lại xôn xao đầy bức xúc về hành vi chính quyền tự lấy gậy đập đầu mình. Đó là hành vi Thủ tướng cho phép UBND TP. Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng “ngồi lại ngâm cứu” để bàn phương án bồi thường khu đất 4,3 ha ở Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 cho người dân oan Thủ Thiêm. Đây là một thủ thuật của Chính phủ lấy “ bàn tay che mặt trời !” 

Bởi theo Quyết định 367/TTg của Thủ tương Chính phủ phê duyệt thì diện tích đất thu hồi làm dự án đã có ranh giới rõ ràng, nhưng những kẻ làm càn như Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Vũ Hùng Việt, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Tất Thành Cang, Nguyễn Cư, Thái Thị Hạnh, Nguyễn Phước Hưng, Đào Anh Kiệt và các đệ tử ruột của bọn chúng đã cố ý làm trái. Nếu không khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì không thể nào giải quyết được “ Đại án Thủ Thiêm”. Vậy mà nay Thủ tướng Chính phủ lại nhất trí cho UBND TP. HCM và Bộ Xây dựng tìm cách tráo trở “ tập vẽ ranh quy hoạch lại”. Bởi lẽ, việc đồng ý với một loạt hành vi của bọn tội phạm cất giấu bản đồ quy hoạch để cướp đất của dân từ 3 phường chúng thu hồi trên diện rộng 8/11 phường đều khắp Quận 2. 

Điều mà người dân oan Thủ Thiêm đặt câu hỏi thì ngay cả các quan chức Chính phủ và cả “Thủ tướng thời nay” cũng không thể trả lời được đó là: Tại sao Quyết định 367/TTg cho phép thu hồi đất ở 3 phường mà Lê Thanh Hải chỉ đạo bằng 2 Thông báo khẩn cấp trong một ngày số 77 và 78 để mở chiến dịch thu hồi đất trên 8 phường?  Ngay cả khu đất 90,2 ha ở phường An Phú (giáp ranh Quận 9) cách Trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm gần 10km, thu hồi xong Quận 2 giao cho 2 doanh nghiệp tư nhân bỏ hoang suốt 14 năm nay và hàng trăm ha đất bị thu hồi ở phường Thạnh Mỹ Lợi và phường Cát Lái cách Trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm gần 20km thì Chính phủ và UBND TP. HCM lấy cơ sở nào để khẳng định đó là đất “Trong ranh ”?

Còn 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An nằm ngay cạnh Khu Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm thì các quan tham lấy căn cứ nào để khẳng định đó là đất “ngoài ranh? Thật ngớ ngẩn ! Một đứa trẻ chăn trâu cũng nhận biết ngay được điều đó, huống chi những kẻ hưởng bổng lộc của dân đóng thuế !

Vấn đề cần bàn ở đây là: những tổ chức, cá nhân nào đã gây ra tội ác đặc biệt nghiêm trọng ở Đại án Thủ Thiêm? Chúng đã bỏ túi riêng bao nhiêu tỷ USD?  Liệu có được xử lý hay đã có kẻ bao che?  Người dân phải chịu cảnh màn trời chiếu đất bao nhiêu năm nữa thì chính quyền mới giải quyết? 160 ha đất vàng bị đánh tráo bán cho 51 doanh nghiệp, số tiền khổng lồ này chui vào túi ai? Một km “đường nội bộ” trong dự án dành cho trẻ em và xe đạp đi chơi có giá trên 1000 tỷ đồng/ 1 km, Tất Thành Cang tự ký thoả thuận sẽ ăn hối lộ (lại quả) bao nhiêu triệu đô/1 km?

Vì nếu bồi thường 4,3 ha đất ở Khu phố 1 phường Bình An thì bắt buộc phải bồi thường lại toàn bộ tài sản cho 15.853 hồ sơ trong Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về lĩnh vực đất đai tài sản. Không thể giải quyết kiểu: “ ông ghét, bà yêu” hoặc kiểu: “ bà già thì bỏ, gái tơ thì mừng ”.  Để giải quyết được Đại án Thủ Thiêm thì nhất thiết ông Trọng phải đem lò vào Sài Gòn, còn việc chọn củi ra sao thì phải có sự chỉ đạo quyết liệt đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trung thực sớm vào cuộc. Không thể giải quyết Đại án Thủ Thiêm bằng hình thức mị dân: “ lấy bàn tay che mặt trời !”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments