Wednesday, November 29, 2023
spot_img

DACA: 15 tiểu bang khởi kiện TT Trump, Dân chủ thúc đẩy Dream Act

NEW YORK (AP) – 15 tiểu bang và D.C đã đệ đơn ở New York khởi kiện kế hoạch chấm dứt chương trình bảo vệ những người di dân bất hợp pháp trẻ tuổi khỏi bị trục xuất của Tổng thống Donald Trump.

Vụ kiện được Tổng biện lý tiểu bang Washington, Bob Ferguson công bố đầu tiên. Ông cho rằng hành động của ông Trump là “thời điểm đen tối của quốc gia.”

Bên nguyên gồm tiểu bang New York, Massachusetts, Washington, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Illinois, Iowa, New Mexico, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont và Virginia

Photo Courtesy: KTVU

Vào hôm thứ ba, Tổng trưởng lý Tư pháp Jeff Sessions thông báo, chương trình “hoãn trục xuất” người nhập cư bất hợp pháp được đưa vào Mỹ khi còn vị thành niên hay còn gọi là chương trình DACA sẽ chấm dứt trong 6 tháng, cho Quốc hội thời gian để  tìm ra giải pháp pháp lý cho hàng trăm ngàn người di dân dạng này.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân chủ – Massachusetts) cho rằng, quyết định này là bước đi mới nhất trong chiến dịch làm cho chúng ta quay lưng chống lại lẫn nhau. “Đây là tính toán chính trị máu lạnh, và những kẻ có tiền, có quyền lực thường xuyên sử dụng để buộc chúng ta chống lại lẫn nhau, về tôn giáo, về chủng tộc,” bà Warren phát biểu trong phòng Thượng viện, “Ông Trump thất bại trong nghĩa vụ đạo đức căn bản là bảo vệ những người này.”

Lãnh tụ Thiểu số Charles Schumer (New York) khuyến cáo quyết định của ông Trump “sẽ gây chia lìa các gia đình” và sẽ có những tác động kinh tế tiêu cực. Dân chủ đang thúc đẩy Thượng viện Cộng hoà bỏ phiếu đạo luật DREAM Act cho phép di dân lậu được đưa vào Mỹ từ bé có thể tiếp tục ở lại sinh sống và làm việc tự do, tương tự như DACA. Phía Cộng hoà không có vẻ bãi bỏ dự luật này. Dân chủ dự tính, nếu dự luật không đựơc thông qua vào tháng 9 thì họ sẽ gắn vào chương trình nghị sự pháp lý ở Thượng viện trong mùa thu này cho đến bao giờ được thông qua.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img