Thursday, December 7, 2023
spot_img

Da trắng thượng tôn giết nhiều cảnh sát Mỹ nhất từ 28 năm qua

Tribune News Service – Những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và các nhóm quá khích cực hữu khác đã giết chết 51 cảnh sát ở Mỹ từ năm 1990 đến nay, theo kết quả mới được liên đoàn Anti-Defamation League công bố.

Cũng theo kết quả báo cáo này thì các nhóm quá khích cánh tả, kể cả những người da đen theo chủ nghĩa quốc gia, cũng giết chết 11 cảnh sát trong cùng thời gian nói trên, dù trong năm 2017, những nhóm da đen không giết hại cảnh sát nào.

Trái lại trong năm qua, những kẻ thượng tôn da trắng và các nhóm cực đoan chống chính phủ đã sát hại một cảnh sát viên và hai nhân viên làm việc trong các trại giam.

Cơ quan FBI xếp loại các nhóm quá khích da đen như thế là mối ‘đe dọa khủng bố nội địa’ nhưng FBI lại không có tên gọi tương tự đối với các nhóm quá khích da trắng.

Giám Đốc FBI Christopher Wray. Photo Credit: AP

Các chuyên gia lo ngại là khi các nhóm da đen bị chính phủ đặt tên như thế nhưng các nhóm quá khích da trắng thì không, cho thấy các cơ quan thi hành luật của liên bang đã nhắm vào một số đối tượng không dựa trên các chỉ dấu rõ rệt, cho bằng khuynh hướng chính trị của họ.

Nhóm Congressional Black Caucus ở Quốc Hội Hoa Kỳ đã yêu cầu Giám Đốc FBI Christopher Wray, trong một cuộc gặp riêng trong tháng 11 năm 2017, cũng như trong lần điều trần công khai vào tháng 12, là FBI nên hủy bỏ chính thức báo cáo này, nhưng ông Wray không hứa sẽ làm như thế.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img