Sunday, September 24, 2023
spot_img

Mỹ đã soạn thảo kế hoạch chiến tranh với Bắc Hàn từ năm 1994

WASHINGTON (AP) – Trong một cuộc xung đột vũ khí hạt nhân với Bắc Hàn cách đây hơn hai thập niên – rất lâu trước khi Bình Nhưỡng có vũ khí nguyên tử đe doạ lục địa Mỹ, các viên chức Hoa Kỳ đã soạn thảo kế hoạch chiến tranh.

Các tài liệu giải mã được đưa ra hôm thứ Sáu cho thấy Hoa Kỳ tin rằng quân đội của họ và lực lượng Nam Hàn “chắc chắn sẽ giành chiến thắng” trong một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt, và Mỹ cũng nhận thức cuộc chiến sẽ tốn nhiều tổn thất.

Ngũ Giác Đài ước tính nếu chiến tranh xảy ra với Bắc Hàn, khoảng 52.000 nhân viên phục vụ Mỹ sẽ bị chết hoặc bị thương trong ba tháng đầu. Số thương vong của quân đội Nam Hàn khoảng 490.000 tổn thương trong thời gian đó. Số lượng quân đội và thường dân Bắc Hàn sẽ rất lớn, theo tác phẩm “Hai miền Triều Tiên: Một Lịch sử Cận Đại ” của Don Oberdorfer, một cựu ký giả chuyên gia về Bán đảo Triều Tiên

Ngày nay, với Bắc Hàn gần như có khả năng trực tiếp đe dọa đất liền Hoa Kỳ với các hỏa tiễn đạn đạo hạt nhân, tiềm năng xung đột đã lờ mờ xuất hiện như năm 1994. Tổng thống Donald Trump đã thề sẽ ngăn chặn Bắc Hàn đạt được những khả năng vũ khí hạt nhân toàn thiện.

Hai mươi ba năm trước, mục tiêu đã khác nhau.

Vào thời điểm đó, chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton đã nghĩ đến môt cuộc phóng hỏa tiễn di động vào một khu tồn trữ nguyên tử của Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng tháo gỡ một lò nguyên tử có thể cung cấp nguyên liệu cho bom hạt nhân lần đầu tiên. Cựu Tổng thống Jimmy Carter đã đứng ra hòa giải cuộc xung đột, gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Il Sung và thành lập một thỏa thuận viện trợ cho sự giải thể vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này đã kéo dài gần một thập niên, bất chấp những tranh cãi nóng bỏng thường xuyên trên bán đảo này.

“Chúng tôi đã phải rất cứng rắn khi chúng tôi sẽ không cho phép Bắc Hàn chế tạo bom nguyên tử”, William Perry, người từng là Bộ trưởng Quốc phòng trong cuộc khủng hoảng, cho biết trong tuần này. “Chúng tôi đã nói như  vậy nhiều lần kể từ đó, và rồi chúng tôi thực sự mong muốn làm như vậy.”

Photo Credit: AP

Một bản sao giải mã được xuất bản bởi Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia thuộc Đại học George Washington đã ghi lại cuộc thảo luận của ông Perry về cuộc xung đột với tổng thống Nam Hàn năm 1998. Ông Perry lúc đó là đặc phái viên của Clinton tại Bắc Hàn.

Ông Perry nói với Tổng thống Kim Dae-jung rằng Mỹ đã có kế hoạch cho một cuộc đương đầu bằng quân sự và “với các lực lượng kết hợp của Cộng Hòa Triều Tiên, ROK và Hoa Kỳ, chúng ta chắc chắn có thể chiến thắng trong cuộc chiến tranh”. (ROK, Republic Of Korea )

Phát biểu với cựu Tổng thống Kim của Nam Hàn, ông Perry nói “chiến tranh sẽ dẫn đến nhiều thương vong trong tiến trình của nó.  Là một cựu Bộ trưởng Quốc phòng, tôi nhận thức chuyện đó và sẽ cố gắng hết sức để tránh chiến tranh. “

Bắc Hàn đã có bước tiến xa trong chương trình phát triển hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân, đặc biệt là dưới sự vị lãnh đạo trẻ hiện nay là Kim Jong Un. Tuần trước, Bình Nhưỡng đã phóng thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa với tầm hoạt động hơn 8.000 dặm (13.000 km), cho thấy Bắc Hàn đang gần hoàn thiện một đầu đạn hạt nhân có thể tấn công bất cứ nơi nào trên lục địa Hoa Kỳ.

TT Trump đã không loại trừ việc sử dụng vũ lực để ngăn chặn Bắc Hàn đạt được năng lực đó nếu ngoại giao thất bại. Để cũng cố cho lập trường, Hoa Kỳ đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự với các đồng minh mà Bình Nhưỡng kết án là sự chuẩn bị cho cuộc xâm lược. Trong tuần này, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tổ chức các cuộc tập trận không quân  qui mô hơn bao giờ hết gồm có hơn 200 máy bay, bao gồm sáu máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và máy bay chiến đấu bí mật F-35 của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn  đã cảnh cáo trong tuần này: “Câu hỏi còn lại là: chiến tranh sẽ bùng nổ khi nào?”

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí ở Washington, ông Perry kêu gọi một nỗ lực mới trong ngoại giao, ông nói sẽ không đòi hỏi Bắc Hàn giải thể các loại vũ khí hạt nhân trong một thời gian cấp tốc, nhưng cụ thể làm giảm khả năng xảy ra chiến tranh.

Ông cho rằng một Bắc Hàn có vũ trang hạt nhân sẽ không tấn công được nước Mỹ nhưng có thể khuyến khích quân sự chống lại Nam Hàn, từ đó có thể xoắn vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn. Hoa Kỳ có thể lầm lẫn đảm nhận một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu  tiến hành một cuộc tấn công quân sự thông thường vào Bắc Hàn đưa đến miền Bắc tấn công miền Nam.

Perry nói, “Một cuộc chiến toàn diện với Bắc Hàn, cuộc chiến tranh hạt nhân, ngay cả khi Trung Quốc và Nga không nhập vào,” vẫn có thể gây ra tổn thất gần bằng với Chiến tranh Thế giới Thứ nhất hoặc thậm chí là Thế chiến II “.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img