Sunday, February 5, 2023
spot_img

Đa số người Mỹ không tán thành luận tội, phế truất Trump

(CBS News) – Đa số người Mỹ phản đối luận tội, phế truất Tổng thống Donald Trump, ngay cả khi điểm số tín nhiệm của ông đang ở mức thấp, theo kết quả thăm dò được Đại học Monmouth công bố vào hôm thứ 5. 

Thăm dò cho thấy, 59% người Mỹ phản đối thủ tục luận tội ông Trump, trong khi 35% ủng hộ hành động này, chỉ 49% người Mỹ muốn Uỷ ban Tư pháp Hạ viện mở cuộc điều tra luận  tội chống lại Tổng thống. 

Phần lớn Dân chủ tại Hạ viện ủng hộ việc mở cuộc điều tra luận tội chống lại ông Trump, và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler hồi đầu tháng cho CNN hay, Uỷ ban của ông đã “bắt đầu thủ tục luận tội chính thức.” Nadler cũng cho biết, Uỷ ban sẽ quyết định liệu có đưa điều khoản luận tội ra sàn Hạ viện trước cuối năm hay không. 

Nếu Hạ viện do Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội ông Trump thì Thượng viện cũng sẽ bỏ phiếu. Thượng viện phải đạt 2/3 đại đa số thì mới truy tố và phế truất được tổng thống. 

Thăm dò phát giác, người Mỹ không tin Thượng viện sẽ bỏ phiếu lật ông Trump, thậm chí ngay cả khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội. Chỉ 20% người Mỹ tin rằng, Thượng viện sẽ bỏ phiếu loại Tổng thống. Gần 1/3 người Mỹ – 31% – tin, thủ tục luận tội chính thức mà không phế truất sẽ củng cố sức mạnh cho ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử. 

Photo Credit: WP

Có sự chia rẽ đáng đảng phái đáng kể trong quan điểm về việc liệu có luận tội ông Trump hay không. Mặc dù 72% Dân chủ tin ông Trump nên bị luận tội, chỉ 39% cử tri độc lập,  và 8% Cộng hoà ủng hộ bước đi này. 

Điểm số tín nhiệm của ông Trump vẫn ở mức thấp, với 40% tín nhiệm, và 53% bất tín nhiệm. Tuy nhiên, Quốc hội thậm chí còn tệ hơn: 17% người Mỹ tín nhiệm công việc của Quốc hội đang làm, trong khi 71% bất tín nhiệm. 

Thăm dò của Đại học Monmouth được thực hiện qua đường dây điện thoại từ ngày 16-20 tháng 8 trên 800 người trưởng thành tại Mỹ, với ai số +/-3,5%. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments