Đa số dân chúng Hoa Kỳ không rành về An Sinh Xã Hội

Cali Today News – Cấu trúc về các phúc lợi của An Sinh Xã Hội (ASXH) rắc rối đến nỗi có rất ít người dân Hoa Kỳ hiểu tường tận về nó cả. Hiện nay chương trình này bị khủng hoảng về tài chính khá nguy ngập.

Nhưng theo nội dung của báo cáo của cơ quan Government Accountability Office thì đa số người Mỹ không hiểu luật lệ và các chi tiết nào đã ảnh hưởng đến phúc lợi ASXH mà họ nhận được hàng tháng.

Một thí dụ là khi AARP hỏi nhiều người đi làm là ở độ tuổi nào là lý tưởng nhất để họ điền đơn xin phúc lợi của ASXH, thì chỉ có 29% người trả lời là đáp trúng mà thôi. Tệ hơn là có đế 36% không hề biết phúc lợi ASXH của họ thay đổi theo số tuổi khi họ làm đơn xin.

Ngoài ra văn phòng Government Accountability Office còn cho hay rất nhiều người đi làm ở Mỹ không biết họ có quyền và có thể xin phúc lợi về ASXH cho người phối ngẫu.

Theo kết quả điều tra của AARP thì chỉ có 48% số người được hỏi biết là họ có thể tìm thêm phúc lợi ASXH căn cứ trên thu nhập của một người phối ngẫu còn sống với họ.

Ngoài ra đại đa số tỏ ra lúng túng về cách tính toán phúc lợi trong ASXH. Chỉ có 23% người được hỏi biết là người ta tính định mức phúc lợi mà một người đi làm được hưởng, căn cứ trên 35 năm làm việc có thu nhập cao nhất của họ.

Đào Nguyên (The Daily Signal)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus