Sunday, December 3, 2023
spot_img

Đà Nẵng: Lực lượng canh chốt kiểm soát chủ quan, dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Xuất phát từ sự chủ quan của lực lượng chức năng tại TP.Đà Nẵng khi đã bỏ trạm, bỏ việc kiểm soát dịch bệnh để lọt một ca dương tính COVID-19 là tài xế lái xe chở hàng từ TP.Sài Gòn đến Đà Nẵng, làm lay lan dịch bệnh, gây họa cho thành phố ở miền Trung này. Đà Nẵng đã tái dịch COVID-19 tại đợt dịch thứ tư…

Trước đó, TP.Đà Nẵng đã có khoảng thời gian gần một tháng không có ca dương tính COVID-19 lay lan từ cộng đồng. Kể từ ngày 27/4/2021, tức là thời điểm khởi phát đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam, Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề với hơn 150 ca dương tính COVID-19.

Tuy nhiên, với những kinh nghiệm rút ra từ những đợt dịch trước đó, nhà chức trách Đà Nẵng đã “thần tốc” chống dịch, nhanh chóng khống chế được dịch. Khi thấy nhiều ngày không có dịch lay từ cộng đồng, nhà chức trách Đà Nẵng đi tới các quyết định nới lỏng giãn cách xã hội.

Có điều, niềm vui của người dân Đà Nẵng chỉ vẻn vẹn được mấy ngày thì phải tạm dừng. Ngày 18/6/2021 vừa qua, ông N.V.H là bảo vệ Công ty nhựa Duy Tân ( số 145 Điện Biên Phủ-Q.Thanh Khê-TP.Đà Nẵng) thấy có triệu chứng bất thường trong người, đi xét nghiệm y tế và cho ra kết quả dương tính với COVID-19.

Trước đó, ông H đã tiếp xúc bệnh nhân 12190 (BN 12190) là tài xế xe chở hàng từ TP.Sài Gòn ra Đà Nẵng để giao cho công ty nhựa Duy Tân. Vaò ngày 15/6/2021, tài xế xe chở hàng này đã có kết quả dương tính COVID-19.

Dư luận Đà Nẵng phẫn nộ tại sao các cửa ngõ ra vào TP.Đà Nẵng đều có các chốt trạm kiểm sát dịch bệnh COVID-19 do lực lượng chức năng Đà Nẵng trực giữ 24/24 thì làm sao xe chở hàng có tài xế mắc COVID-19 từ TP.Sài Gòn ra có thể lọt chốt trạm để vào TP.Đà Nẵng được? Có chăng là đã có sự vô trách nhiệm của lực lượng canh giữ chốt trạm, cụ thể là chốt trạm nằm ở QL1A, thuộc địa phận xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang-TP.Đà Nẵng nơi để lọt chuyến xe chở hàng này.

Theo giải thích của nhà chức trách TP. Đà Nẵng thì vào ngày 9/6 xe chở hàng này xuất phát từ TP.Sài Gòn, đến Đà Nẵng vào ngày 10/6 lọt qua trạm kiểm soát dịch bệnh vì không có lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nên không khai báo y tế. Vào Đà Nẵng bỏ hàng cho công ty nhựa Duy Tân xong là tài xế cho xe quay trở lại TP.Sài Gòn.

Cũng trong ngày 10/6, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP.Sài Gòn xác nhận vợ của tài xế lái xe chở hàng này dương tính COVID-19. Như đã nói trên, dù bản thân tài xế khi về đến TP.Sài Gòn đã tiến hành tự cách ly nhưng sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 trở thành BN 12190.

Tại TP.Đà Nẵng, từ ca COVID-19 ông N.V.H sau đó lay lan ra nơi làm việc và khu dân cư nơi ông H sinh sống, hậu quả là hiện Đà Nẵng ghi nhận thêm 33 ca mắc COVID-19. Dịch COVI-19 chính thức tái bùng phát trở lại tại TP.Đà Nẵng, các giải pháp giãn cách xã hội ngay lập tức áp dụng trở lại như trước đó.   

Truyền thông CSVN cho biết, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng ông Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận đã có sai sót, lỗ hổng gây ra đợt bùng phát dịch mới lần này. “Tôi cho rằng nguyên nhân chủ quan là chính. Nếu xe chở hàng trên được kiểm soát, khai báo y tế từ TP.Sài Gòn vào Đà Nẵng thì chúng ta đã không có hậu quả lớn như thế này. Chúng ta bỏ trạm, bỏ việc kiểm soát, đã để họ ra vào thành phố mà không được kiểm soát”,- trích dẫn từ Tiền Phong.

Tại nội dung Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23.4.2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ CSVN xác định để xảy ra vi phạm phòng chống dịch COVID-19, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Hiện chưa thấy có thông tin nào từ truyền thông CSVN cho biết, người đứng đầu, cơ quan và doanh nghiệp nào ở Đà Nẵng đứng ra chịu trách nhiệm việc để dịch COVID-19 tái bùng phát trở lại tại TP.Đà Nẵng./.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img