Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Đà Nẵng cho tạm dừng hoạt động hai nhà máy gây ô nhiễm

Vietnam – Cali Today News – Cuộc đấu tranh liên tục từ nhiều ngày qua của người dân xã Hòa Liên đã giành được thắng lợi bước đầu. Ngày 1/3/2018, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã phải xuống nước, yêu cầu hai nhà máy théo Dana Úc và Dana Ý phải tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất cho đến khi có ý kiến chỉ thị từ Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Liên tục từ tối nagfy 26/2 cho đến ngày 28/2, người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã kiên trì thức đêm nhằm bao vây, phản đối hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý xả khói bụi, gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường sống của họ. Ngay sau cuộc biểu tình phản đối đã có 2 cuộc đối thoại cho chính quyền thành phố tổ chức, trong đó có cuộc đối thoại do ông Hồ Kỳ Minh tổ chức tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hòa Liên đã bất thành, do gặp phải sự phản đối quyết liệt của dân chúng. Cuối cùng, ông Minh đã phải cho dừng buổi thối thoại ngày 27/2 để dời sang ngày hôm sau (28/2).

Trong thông báo mới nhất liên quan đến vụ gây ô nhiễm môi trường của hai nhà máy thép, chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ nhanh chóng hoàn thiện các phương án di dời dân chúng; giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép. Trong thời gian đó, chính quyền thành phố sẽ giao cho huyện Hòa Vang tổ chức việc giám sát lệnh tạm dừng hoạt động sản xuất của hai nhà máy thép.

Nhà máy thép ngang nhiên xả nước thải ra khu dân cư nhưng vẫn hoạt động liên tục trong nhiều năm qua. Ảnh: Tuổi Trẻ

Mặc dù vậy, các công đoạn khác của nhà máy, như: vận chuyển, bốc dỡ, xuất-nhập hàng hóa cũng như các hoạt động khác liên quan đến việc kinh doanh của doanh nghiệp vẫn được diễn ra bình thường. Song song cùng với đó, chính quyền Đà Nẵng còn giao cho huyện Hòa Vang phải ra sức tuyên truyền, vận động người dân ở xã Hòa Liên không có những việc làm vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của hai nhà máy thép.

Như chúng tôi đã thông tin cho độc giả biết trước đó, hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý có cổ phần của ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Do đó, liên tục từ năm 2016 cho đến nay, dù hai nhà máy này nhiều lần bị người dân biểu tình phản đối, bao vây nhà máy nhưng vẫn được hoạt động sản xuất bình thường. Chẳng những vậy, dưới chỉ thị của ông Huỳnh Đức Thơ, chính quyền thành phố còn phải chi ngân sách để thành lập khu tái định cư mới, nhằm di dời dân đến nơi đó sinh sống để tránh bị ô nhiễm. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngân sách cạn kiệt, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã phải chậm công việc di dời.

Theo đúng kế hoạch, trong năm 2017 sẽ di dời 50% số hộ dân ở 2 thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đến khu tái định cư, và trong năm 2018 sẽ di dời hoàn toàn. Vậy nhưng cho đến nay chính quyền vẫn không thể cho tiến hành việc di dời dân như kế hoạch. Không được di dời, lại phải sống trong cảnh ô nhiễm từ khói nhà máy thép, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng chẳng thể sử dụng được đã làm cho dân chúng bất bình gây ra hàng chục cuộc biểu tình liên tục từ 2016 cho đến nay.

Trong rất nhiều cuộc đối thoại được chính quyền tổ chức, người dân đã thẳng thừng hỏi lãnh đạo: “Chọn nhà máy thép hay chọn dân?”. Cùng với đó người dân yêu cầu phải đóng cửa hai nhà máy. Tuy nhiên, do nhà máy là nơi kiếm tiền của ông Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, nên chính quyền rất khó để giải quyết.

Trong khi đó, dù hai nhà máy ô nhiễm trên địa bàn nhưng chính quyền huyện Hòa Vang chỉ có thể điều công an, cán bộ đến bảo vệ tài sản nhà máy, khuyên can người dân đừng phá phách tài sản mà chẳng thể đưa ra bất cứ chỉ thị nào. Chính quyền Hòa Vang bất lực hoàn toàn trước việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân, chỉ vì hai nhà máy thép có cổ phần của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Với việc người dân phản đối hai nhà máy thép ô nhiễm điều này không loại trừ một âm mưu chính trị đang nhắm vào ông Huỳnh Đức Thơ. Ông Thơ đã từng bị kỷ luật với mức cảnh cáo, thế nhưng vẫn được tại vị trên chiếc ghế Chủ tịch. Trong khi đó, cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã phải mất chức Ủy viên Trung ương đảng, bị loại khỏi ghế Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Rất nhiều người dân, trong đó có cả cán bộ ở Đà Nẵng tỏ ra không phục khi ông Huỳnh Đức Thơ vẫn tiếp tục ngồi ở vị trí Chủ tịch thành phố.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT