Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đã đến lúc, TT Duterte làm cho chính quyền Trung Cộng nhức đầu

Đọc Thêm:

Sau “lời nói sảng” tại Bắc Kinh, Duterte và nội các tiếp tục “chữa cháy”

Dù lên tiếng “cải chính”, TT Duterte vẫn bị dư luận Phi khắp nơi chỉ trích

Nội các Philippines lúng túng để giải thích Duterte thật sự muốn nói gì…

Bộ Ngoại Giao Mỹ yêu cầu Phi giải thích Duterte muốn nói gì khi dùng chữ “ly khai” với Mỹ
TT Phi Luật Tân Duterte hô hào cùng Trung Cộng và Nga chống lại phương Tây”

TT Duterte Của Phi Luật Tân: Thằng Khùng Hay Thiên Tài?

Liệu tổng thống Duterte có phá hủy nổi liên minh Phi-Mỹ?

Cali Today News – Nếu trên thế giới hiện nay có một người ăn nói bất nhất nhất và nếu ai “hiểu được chết liền” thì người đó chính là TT Duterte của Phi Luật Tân.

Chính phủ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là người có kinh nghiệm nhiều nhất về những phát biểu kiểu “sớm nắng chiều mưa” của ông TT có cái “lưỡi không xương nhiều đường lắc léo này.”

TT Phi Luật Tân Duterte
TT Phi Luật Tân Duterte

Có lẽ đến bay giờ thì chính quyền Trung Cộng cũng bắt đầu có cái cảm giác như thế.

Theo ký giả Jim Gomez của hãng thông tấn AP, thì trong lúc đi thăm và ủy lạo dân chúng Phi tại vùng phía bắc thành phố Tuguegarao, nơi vừa bị siêu bão tấn công, thì TT Duterte tuyên bố là ngư dân Phi có thể sẽ trở lại trong vài ngày tới để đánh bắt cá tại vùng bãi đá cạn Scarborough, nơi đang bị tranh chấp giữa Phi và Trung Cộng mà nơi này Trung Cộng hiện đang chiếm giữ. Ông cũng cho biết không biết Trung Cộng có đưa ra những điều kiện tiên quyết nào hay không.

Ông cũng tiết lộ là khi trao đổi với các cấp lãnh đạo của Trung Cộng, ông cũng khẳng định rằng bãi đá cạn Scarborough nằm trong vùng Tây Bắc và trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi thuộc chủ quyền của Phi, và Trung Cộng cũng khẳng định bãi đá cạn đó là thuộc chủ quyền Trung Quốc. Tưởng cũng nên nhắc lại bãi đá cạn Scarborough là ngư trường truyền thống của ngư dân Phi, Việt và Trung Cộng trước đây mà Trung Cộng chiếm giữ kể từ 2012. Lúc đó, qua dàn xếp của Mỹ, tàu của Phi và Trung Cộng rút khỏi vùng này để tìm giải pháp thương thảo. Nghe lời Mỹ, tàu của Phi rút đi, và Trung Cộng thừa nước đục thả câu nên chiếm luôn cho tới hôm nay.

TT Duterte kêu gọi ngư dân Phi nên chờ thêm vài ngày nữa, thế nhưng, TT Duterte cũng nói rằng “Chính tôi nói là nếu chúng ta trở lại Scarborough với tư cách là chủ nhân của vùng này, mà họ cũng cho họ là chủ nhân, thì chính tôi sẽ tuyên bố là ‘không đánh bắt cá ở đó’.”

TT Duterte cũng tiết lộ là khi ngư dân Phi trở lại vùng biển đó thì ông không muốn thấy ngư dân Trung Cộng ở đó, nhưng ông ta không biết liệu Trung Cộng có thực hiện điều đó hay không. TT Duterte cũng khẳng định là “Chúng tôi sẽ không nhượng bộ về vấn đề này.”

TT Duterte cũng cho biêt rằng Phi Luật Tân sẽ không nhượng bộ vì “chúng ta thắng vấn đề này ở tòa án” The Hague vào tháng 7 vừa qua. Tòa án nói trên cũng tuyên bố rằng Trung Cộng không có chứng cớ chủ quyền tại biển đông và phán rằng chính quyền TC vi phạm quyền đánh bắt cá của ngư dân Phi tại bãi đá Scarborough.
TT Duterte cũng tiết lộ thêm là phía TC nói là “Chúng ta có thể giải quyết tranh chấp này một cách hòa bình, không chiến tranh, không máu đổ, và cần có thời gian. TT Duterte đáp trả là “Được rồi… Chúng tôi sẽ bàn về phán quyết này mà chúng tôi đã chiến thắng trước đây và chúng tôi cũng sẽ không từ bỏ bản phán quyết này đâu. Chúng tôi thắng được chủ quyền về đảo này.”

TT Duterte tiết lộ thêm là “Chúng tôi sẽ không đòi chủ quyền ngay bây giờ. Tôi cũng sẽ không gây chiến bây giờ đâu. Chúng tôi không phí phạm sinh mạng của các binh sĩ. Chúng ta chỉ có hai máy bay FA-50s và không có hỏa tiễn, thì làm sao chúng tôi gây chiến? Chỉ 5 phút máy bay của họ bay đến Manila ngay, còn chúng ta thì ngay khi vừa cất cánh, thì bị đứng lại ngay, vì bị dội bom.”

TT Duterte phải biết rằng trong mấy năm qua Trung Cộng nhiều lần trên nhiều diễn đàn tuyên bố rằng họ làm chủ gần như toàn bộ biển đông vì biển đông nằm trong chủ quyền lịch sử của họ, và không thể tranh cải.
Bây giờ, TT Duterte đòi họ viện trợ, cho vay 16 tỷ, và bắt họ cút ra khỏi khu vực Scarborough shoal và giao lại cho Phi chủ quyền và quyền đánh cá, trong lúc đó TC phải không được quyền bén bước ở đó, hay đánh bắt cá ở đó.
Duterte cứ phát biểu như đang nằm mơ, và nói sảng tiếp vì ông là ai mà có quyền năng còn kinh hoàng hơn quyền năng của TT Obama, một siêu cường đệ nhất trên thế giới.

Đúng như thượng nghị sĩ Phi nhận xét: Ông tưởng ông là ai?

Và bây giờ phía lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu khó chịu với ông tổng thống chuyên nói “sảng” này.

Chờ xem, trong vài ngày tới, phía Trung Quốc sẽ trả lời như thế nào cho Duterte?

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT