Tuesday, November 29, 2022
spot_img

ĐÃ ĐẾN LÚC BẮT ĐẦU SA THẢI NHỮNG NGƯỜI BƯỚNG BỈNH, ÍCH KỶ KHÔNG CHỊU TIÊM VACCINE

Tôi chắc chắn rằng, nếu bắt buộc phải sa thải những người không chịu chích ngừa, thì vẫn tốt hơn là giữ họ lại trong chỗ làm việc, vì như vậy sẽ gây nguy hiểm cho nhiều người khác.

Thời hạn bắt buộc tiêm vaccine đợt đầu tiên sắp diễn ra thực sự giống như một thay đổi quan trọng đối với người đang làm việc trong các công ty lớn hoặc nhân viên liên bang. Chắc chắn rồi, sẽ có những vụ từ chức, sa thải hàng loạt và cũng có thể, tình trạng thiếu nhân sự sau đó, có thể xảy ra.

Trên một số tờ báo đăng một số tiêu đề như: “Những nhân viên chăm sóc sức khỏe chấp nhận bị sa thải hơn là bị bắt buộc chích ngừa,” hay “Các bệnh viện ở New York phải đối mặt khủng hoảng vì có nhiều bnệh nhân Covid-19 mới” hay “Các bệnh viện ở vùng nông thôn lo lắng sẽ thiếu nhân viên vì lệnh bắt buộc chích ngừa vaccine của Tổng Thống Biden” và một tiêu đề khác: “New York Có thể Sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc gia để Thay thế Nhân viên Chăm sóc Sức khỏe không chịu Tiêm chủng,”.

Tiểu bang New York là trường hợp thử nghiệm đầu tiên về việc thực thi quy định mới về tiêm vắc xin do chính phủ ban hành trông như thế nào. Thứ hai, 04.10 là thời hạn cuối cùng để các nhân viên y tế trong tiểu bang phải chấp nhận việc chích ngừa, nếu không sẽ bị sa thải. Theo báo cáo của New York Times, chính vì chính phủ liên bang trước đây đã không có những chính sách mạnh tay để bắt buộc người dân chích ngừa nên mạnh tiểu bang nào ra luật riêng nhưng đa số lại không có ý định bắt buộc chích ngừa và cũng không thể đe dọa sa thải những công nhân chưa chịu tiêm vaccine. Nhưng, với tiểu bang New York thì khác, nữ Thống Đốc mới được bổ nhiệm của New York, đảng viên Dân chủ Kathy Hochul gọi những người chưa chịu tiêm chủng là những thành phần vô trách nhiệm và không run sợ trước những lời đe dọa của một số nhân viên y tế đe dọa sẽ từ chức, vị nữ Thống Đốc mới, đã tỏ ý sẽ gọi Vệ binh Quốc gia thế chỗ để lấp đầy những thiếu hụt do các vụ từ chức sắp tới .

Bất chấp sự tiêu cực và ảm đạm của giới truyền thông cánh hữu đang tấn công nữ Thống Đốc mới của tiểu bang New York, sự thật là bà Hochul cần được khen ngợi vì sự quả quyết và cứng rắn đối với những thành phần vô trách nhiệm, bướng bỉnh không chịu chích ngừa lại còn đe dọa đến ngành y tế trong tiểu bang có thể gặp khủng hoảng khi nhiều người trong số họ sẽ từ chức để phản đối. Tổng Thống Biden và đảng Dân Chủ đã hành động đúng và cứng rắn để buộc những người vô trách nhiệm đang xem thường sức khỏe và sinh mạng của chính họ với việc kéo dài sự thiệt hại do đại dịch gây ra bởi chúng ta không thể đạt được miễn dịch cộng đồng khi còn hơn 75 triệu người Mỹ cứng đầu không chịu chích vaccine.

Đa số người dân Mỹ muốn chứng kiến đại dịch này thực sự kết thúc và tất cả người dân Mỹ, cần bỏ qua một bên sự khác biệt về chính kiến, đã phá những thuyết âm mưu sai trái về vaccine để cùng chống đại dịch, như những người dân của các nước Châu âu, họ có vaccine sau người Mỹ, nhưng bây giờ họ chích nhiều hơn người Mỹ, họ chấp nhận nên sử dụng vaccine passport, họ nghe lời chính phủ và họ đã được đền đáp xứng đáng khi sinh hoạt đang dần trở lại bình thường, trong lúc người Mỹ thì lại nói không với vaccine.

Thiếu hụt nhân sự là một vấn đề khó khăn, đặc biệt là ngành y tế, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, không ai có thể phủ nhận được điều này. Nhưng sự thiếu hụt nhân sự chỉ là một vấn đề nhỏ so với thiệt hại cho cộng đồng, xã hội, đất nước do sự lây lan không được kiểm soát của COVID-19 ngày càng tăng cao do một nguyên nhân: những người cánh hữu đã từ chối tiêm chủng, một cuộc chiến tranh văn hóa và vấn đề chính trị bản sắc. Và chính những kẻ bướng bỉnh cứng đầu này, họ chỉ hiểu ra sự việc khi phải đưa vào phòng ICU, chỉ đến lúc đó, họ mới hiểu sự thật và mong muốn được chích, nhưng đa phần, thì họ không còn đủ thời gian để sửa sai, chỉ còn biết kêu gọi những người thân cầu nguyện cho họ và nhắn gởi những người thân nên đi chích vaccine ngay, và rất tiếc, những lời cầu nguyện đã không kéo lại được sự sống cho họ.

Nước Mỹ sẽ phải chứng kiến một mùa đông đen tối khác, khi virus tiếp tục tàn phá nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự là một cái giá nhỏ phải trả để bảo đảm rằng những Trumpers, những anti-vaxxers thực sự bắt đầu cảm thấy áp lực thực sự để phải chịu tiêm chủng.

Nhưng những tiêu đề trên các tờ báo tại tiểu bang New York đã nói lên điều gì? Những kẻ từ chức khỏi công việc để không phải tiêm vaccine đang che giấu điều gì? Nhưng từ phía chính phủ liên bang và tiểu bang New York, những người có trách nhiệm đã nhận ra rằng, mệnh lệnh bắt buộc tiêm vaccine đã bắt đầu hoạt động.

New York Times đã đưa ra một con số thực tế: “Theo dữ liệu của tiểu bang, khoảng 84% trong số 450.000 nhân viên làm trong các bệnh viện ở New York và 83% trong số 145.400 nhân viên làm việc ở các viện dưỡng lão đã được tiêm phòng đầy đủ.Tỷ lệ tiêm chủng trong giáo viên là 90%, Như vậy con số phần trăm chưa chích hay không chịu chích ngừa chỉ là một thiểu số người cứng đầu, ích kỷ và họ không xứng đáng để tiếp tục công việc phục vụ cộng đồng, vì thực tế là họ chỉ đem lại sự nguy hiểm chứ không phải lợi ích và giúp đở cộng đồng.

Trong trường hợp này, số lượng những người từ chức là con số rất nhỏ – chắc chắn là rất đáng để mất để bảo vệ bệnh nhân và cộng đồng lớn hơn khỏi bị lây nhiễm COVID-19.

Cũng có một thành công tương tự tại hãng máy bay United Airlines, hãng sẽ bắt đầu cho công nhân nghỉ việc trong tuần này nếu họ không tiêm phòng. Và nhờ chính sách cương quyết này, chỉ còn vài ngày là lệnh bắt buộc tiêm vaccine của chính phủ liên bang có hiệu lực thì United Airlines đã có hơn 97% nhân viên đã chích ngừa đầy đủ 2 mũi.

Ai có thể quên được bao nhiêu người ủng hộ Trump khi bị bắt đã bày tỏ sự bất ngờ khi không thể ngờ được rằng, họ phải đối mặt với hậu quả pháp lý vì tham gia vào một nỗ lực bạo lực nhằm lật đổ nền dân chủ chỉ vì ủng hộ Trump? Có bao nhiêu người chống vaccine lại không nghĩ rằng các lãnh đạo bệnh viện dám sa thải họ, nhưng những người đó giờ đây đã làm và đã sa thải họ. Những kẻ tham gia gây bạo loạn trong ngày 06.01 và những người chống vaccine đều có quan niệm giống nhau khi nghĩ rằng, chính phủ liên bang, tiểu bang sẽ không thể làm gì họ, vì họ đã có một Tu chính án thứ nhất bảo vệ cho những hành động xấu của họ.

Sự tự tin thái quá của những người cánh hữu này là lý do tại sao các trang web SorryAntiVaxxer lại có lượng người theo dõi đông như vậy. Họ điên cuồng ủng hộ sự kiêu ngạo của một kẻ nói láo nhưng đã chích đầy đủ 2 mũi sớm sủa nhất tại Hoa Kỳ, và một điều nữa cũng quan trọng không kém, khi những kẻ chống vaccine luôn nghĩ rằng, họ sẽ không phải là những người chết bởi Covid-19, bởi vì 98,4% người ở Mỹ sống sót trong đại dịch Covid-19, họ nghĩ không sai chút nào, vì với số liệu hiện tại, số người Mỹ bị tử vong vì Covid-19 tính đến hôm nay là 714.000 người và dân số tại Mỹ vào đang có khoảng 330 triệu.

Sự mất mát của 714.000 người Mỹ chưa phải là một con số đủ lớn để có thể đe dọa được những cái đầu bướng bỉnh của một số người Mỹ ích kỷ, chính vì vậy mà nhiều quyết định sa thải người không chịu tiêm chủng đã được đưa ra không một chút ngần ngại, vì sự mất mát, thiếu người làm vẫn không quan trọng bằng để xảy ra thêm nhiều vụ lây nhiễm và tử vong đến nhiều người khác.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments