Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Đa số dân Trung Quốc không biết hay không ưa ông Lưu Hiểu Ba

Chicago Tribune – Ông Lưu Hiểu Ba, người đấu tranh phản kháng Bắc Kinh và khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình, đang bị ung thư gan giai đoạn cuối và bị giam trong tù từ năm 2009, với tội trạng đã viết một tuyên ngôn yêu cầu cải cách chính trị ở Trung Quốc.

Nhưng đa số người dân Trung Quốc lại biết rất mơ hồ về ông Lưu. Theo James Palmer, một cộng tác viên của Chicago Tribune, cho hay thậm chí một người còn nói:”Nhà nước đã rộng lượng chăm sóc sức khỏe miễn phí cho ông ta đấy chứ, ông ta phải biết ơn này”

Palmer cho hay có một thời ông ‘bị sốc’ vì thái độ khinh bỉ của tầng lớp trung lưu của Trung Quốc đối với những thành phần đối kháng chính phủ. Bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc đổ hết mọi tội lỗi lên đầu họ và những kẻ đã bắt bớ, tra tấn hành hạ họ thì “vô can”

Photo Courtesy: Vox

Người dân Trung Quốc, theo Palmer, cứ đổ tội lên người khác cho bất cứ chuyện gì xảy ra và không bao giờ dám kết án chính phủ. Ông ta bị ung thư ư? tại do không chịu cầu nguyện. Cô ta bị cưỡng hiếp ư?ai biểu lại lò dò tới chỗ lạ làm chi.

Trung Quốc ngày nay không những là ‘một thế giới đầy bất công, mà còn là cả một chính phủ đầy bất công’, theo ông Palmer giải thích. Chính quyền là một “quyền lực tự nhiên”, chứ không phải là “kẻ điều hành mọi chuyện theo cung cách đạo đức”

Vì thế rất nhiều người dân Trung Quốc chẳng bao giờ dám đương cự lại “quyền lực tự nhiên” ấy, như dân của các quốc gia độc tài khác. Họ nghĩ ‘nếu chính phủ đè bẹp ai đó, thì hẳn người này là kẻ có tội’. Trường hợp của ông Lưu Hiểu Ba là một thí dụ điển hình: vượt qua lằn đỏ là anh sẽ bị tiêu diệt ngay.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT