Cyber ​​Ninjas, công ty tư nhân dẫn đầu một cuộc kiểm toán phiếu bầu và bị chỉ trích nhiều đối với hàng triệu lá phiếu được bầu ở Arizona trong cuộc bầu cử năm 2020, đã từ chối tuân thủ một cuộc điều tra của quốc hội đối với công ty, các nhà lập pháp Dân chủ Hạ viện cho biết.

Trong một lá thư gửi ngày Chủ nhật cho Giám đốc điều hành của Cyber ​​Ninjas, Douglas Logan, đảng Dân chủ cho biết họ “sẽ buộc phải xem xét các bước khác để đạt được sự tuân thủ” nếu công ty “tiếp tục cản trở” cuộc điều tra của họ.

Cảnh báo đó được đưa ra khi công ty có trụ sở tại Florida, thiếu kinh nghiệm kiểm toán bầu cử trước đó và chủ sở hữu của công ty đã đăng tweet ủng hộ các âm mưu bầu cử ủng hộ Trump. Một số nhóm ủng hộ Trump đã huy động hàng triệu đô la để tài trợ cho cuộc kiểm toán này

Các nhà lập pháp Dân chủ, bao gồm cả Thư ký bang Arizona Katie Hobbs, đã chỉ trích các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện vì đã đưa ra các thuyết âm mưu sai lầm về một cuộc bầu cử gian lận, điều mà cựu Tổng thống Donald Trump thường xuyên lan truyền trước và sau khi ông thất cử 

Tuy nhiên, các chuyên gia bầu cử cũng cho rằng kết quả của cuộc kiểm toán không nên được tin cậy , với lý do một loạt lo ngại về phương pháp và động cơ của các nhà kiểm toán

Vào giữa tháng 7, Chủ tịch Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney, DN.Y. và Chủ tịch tiểu ban dân quyền Jamie Raskin, D-Md., Nói với Logan rằng họ đã tiến hành điều tra như một phần của quá trình xem xét liệu các hành động của công ty có nhằm ” đảo ngược kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng để đạt được lợi ích của đảng phái . “

Các nhà lập pháp Dân chủ  yêu cầu những tài liệu đó, bao gồm thông tin về những người đang trả tiền cho nỗ lực kiểm toán lại cuộc bầu cử

Nhưng sau khi nhận được gia hạn nộp tài liệu vào ngày 9 tháng 8, Cyber ​​Ninjas “đã gửi một lá thư phản đối tất cả 9 yêu cầu của Ủy ban”, Maloney và Raskin cho biết trong bức thư hôm thứ Hai.

Họ cho biết: “Cyber ​​Ninjas không thể cung cấp các tài liệu quan trọng đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban, bao gồm cả liên lạc với Trump, Thượng viện bang Arizona và các nhóm  tài trợ cho cuộc kiểm toán này ”.

Công ty phản đối với lý do yêu cầu của các nhà lập pháp là “mơ hồ”. Nhưng đảng Dân chủ cho biết không có phản đối nào trong số đó cung cấp “một lời biện minh hợp pháp để cản trở cuộc điều tra của Ủy ban.”

Maloney và Raskin cũng đáp lại những khẳng định lặp đi lặp lại của Cyber ​​Ninjas rằng các tài liệu được bảo vệ bởi đặc quyền của luật sư-khách hàng, gọi những tuyên bố đó là “không hợp lệ”

Cyber ​​Ninjas đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về bức thư.

Các viên chức quận ở Arizona, những người đã tiến hành kiểm toán trong những ngày sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 không tìm thấy sự khác biệt hoặc bất thường ở nhiều quận.

Nhưng vào tháng 3, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Arizona đã thuê Cyber ​​Ninjas và hai công ty khác tiến hành kiểm toán riêng của họ đối với 2,1 triệu phiếu bầu ở Hạt Maricopa, tuyên bố rằng phân tích bổ sung sẽ “xác thực mọi lĩnh vực của quá trình bỏ phiếu để đảm bảo tính toàn vẹn của biểu quyết.”

Biden đã đánh bại Trump với hơn 45.000 phiếu bầu ở Maricopa, quận đông dân nhất của bang. Tổng thể Biden đã đánh bại Trump trong tiểu bang với khoảng 10.000 phiếu bầu.

Đảng Dân chủ nói với Logan rằng họ sẽ cấp cho Cyber ​​Ninjas một lần gia hạn bổ sung, cho đến ngày 27 tháng 8 để họ tự nguyện chia sẻ các tài liệu được yêu cầu.

“Nếu công ty của bạn, tiếp tục cản trở cuộc điều tra của Ủy ban, Ủy ban sẽ buộc phải xem xét các bước khác để đạt được sự tuân thủ”, bức thư viết.

TH